Món ăn trị huyết áp thấp – Bị hạ huyết áp thì cứ nhắm 4 món này nhé
Có thể thấy đối với những người bị bệnh huyết áp thấp, chế độ ăn uống có tác động trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh. Cùng chúng tôi tham khảo ngay những món ăn trị huyết áp thấp tốt nhất sau để để có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, từ đó cải thiện tốt tình trạng huyết áp của mình.
Những món ăn tốt cho người bị huyết áp thấp
Nho khô
Nho khô được so sánh như một vị thuốc tuyệt vời đối với những người bị huyết áp thấp. Thực phẩm này giúp chúng ta có thể duy trì huyết áp một cách ổn định. Việc ăn nho sẽ giúp cho tuyến thượng thận tăng tiết catecholamine.
Catecholamine là chất giúp điều hòa huyết áp động mạch. Theo đó, người bệnh nên ngâm nho vào trong nước qua đêm, sau đó sáng dậy ăn khi bụng còn đang đói.
Nước chanh
Khi bị hạ huyết áp, bạn nên uống một ly nước chanh để giúp đưa huyết áp về mức bình thường. Trong chanh có chứa các thành phần chống oxy hóa, từ đó có tác dụng giúp ổn định huyết áp một cách tốt nhất.
Hạnh nhân và sữa
Có thể bạn chưa biết, trong sữa và hạnh nhân có chứa thành phần giúp tiết catecholamine, ổn định huyết áp. Do đó việc uống sữa hay ăn hạnh nhân sẽ rất tốt với những người bị huyết áp thấp.
Không chỉ giúp huyết áp bình thường, đây còn được xem là những nguồn thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe của con người.
Theo đó, người bệnh nên ngâm hạnh nhân với số lượng khoảng 4-5 hạt với nước, cũng thực hiện để qua đêm. Ngày hôm sau bạn bóc vỏ, sau đó xay nhuyễn hạnh nhân. Trộn đều hạnh nhân với một cốc sữa nóng và thưởng thức.
Sữa hạnh nhân không chỉ tốt nà còn rất thơm ngon bổ dưỡng. Việc uống sữa hạnh nhân vào mỗi sáng sớm chính là điều giúp bạn cải thiện huyết áp thấp hiệu quả.
Rễ cam thảo
Tụt huyết áp do rất nhiều nguyên nhân gây ra, đó có thể là do nồng độ Cortisol trong cơ thể quá thấp. Với trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng tới các hợp chất có trong rễ cam thảo để giúp làm ức chế enzym phân huỷ cortisol.
Rễ cam thảo được đánh giá là một vị thuốc tự nhiên, có tác dụng giúp điều trị và chữa huyết áp thấp tốt được nhiều người áp dụng hiện nay.
Bên cạnh những thực phẩm được chúng tôi giới thiệu ở trên, bệnh nhân có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm như: tôm, thịt nạc, gan lợn, cá, trứng gà, khoai lang, các loại đậu,… trong thực đơn của mình để giúp điều hòa huyết áp hiệu quả, ngăn chặn tình trạng tụt huyết áp.
Huyết áp thấp nên tránh xa những món ăn gì?
Rượu bia
Nếu như bệnh nhân huyết áp thấp mà uống quá nhiều rượu bia sẽ làm gia tăng các triệu chứng tụt huyết áp như: đau đầu, chóng mặt. Đáng nói tới là chất cồn ở trong rượu sẽ là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị mất nước nhanh, giãn mạch.
Sữa ong chúa
Sữa ong chúa là thực phẩm có chứa các protein khiến các tế bào cơ trơn của tĩnh mạch và động mạch thư giãn – nguyên nhân gây ra tình trạng hạ huyết áp. Lời khuyên dành cho bệnh nhân bị huyết áp thấp là không nên ăn sữa ong chúa.
Cà rốt
Trong cà rốt có chứa rất nhiều natri và kali, do đó khi ăn thực phẩm này sẽ làm cho thận tăng đào thải natri và nước tiểu, làm cho huyết áp bị giảm. Nếu bạn bị huyết áp thấp thì hãy nói không với cà rốt.
Táo mèo
Táo mèo là loại quả có chứa các chất Flavonoid, cho nên những bệnh nhân bị huyết áp cao được khuyên nên sử dụng loại quả này. Nhưng đối với người bị huyết áp thấp, thì loại quả này lại khiến hạ huyết áp, cho nên bạn không nên sử dụng chúng.
Cà chua
Lycopen là thành phần có trong cà chua, khiến cho huyết áp của bạn bị giảm. Đó là lý do vì sao bạn nên hạn chế ăn cà chua, đặc biệt là cà chua xanh.
Củ cải đường
Củ cải đường được đánh giá có khả năng hạ huyết áp hiệu quả, cho nên những người bị huyết áp cao nên sử dụng, nhưng huyết áp thấp lại không. Bởi vì, khi ăn loại củ này sẽ khiến cho hàm lượng nitrat khi đi vào cơ thể bị chuyển hóa thành nitrit làm thư giãn mạch và hạ huyết áp.
Mướp đắng
Mướp đắng có chứa thành phần Charantin, Polypeptid-P và Vicine khiến huyết áp bị giảm. Cho nên bạn nên hạn chế ăn những món ăn được làm từ loại nguyên liệu này để tránh khiến cho huyết áp tịt.
Bên cạnh đó, bệnh nhân huyết áp thấp cũng nên chú ý tránh những thực phẩm như sau: Dưa hấu, tỏi, cải bẹ, cần tây, chuối, khoai tây,…
Lưu ý ăn uống với người bị tụt huyết áp
Đối với những người bị huyết áp thấp nên đặc biệt chú ý những vấn đề ăn uống sau đây:
- Nên tăng thêm lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn
- Tuyệt đối không được phép bỏ bữa, bởi điều này sẽ khiến bệnh nhân bị tụt huyết áp
- Nên rút ngắn khoảng cách giữa các bữa ăn, ăn nhiều hơn.
- Mặc dù tăng số lượng bữa ăn những người bệnh không cân ăn quá nhiều hay quá no mỗi bữa.
- Bổ sung những nhóm thức ăn giúp tăng huyết áp trong thực đơn của mình.
- Với những thực phẩm khiến hạ huyết áp, người bệnh nên không ăn và hạn chế.
- Cần cân bằng các dưỡng chất với nhau trong mỗi bữa ăn
- Bổ sung muối với khoảng 10-15 g mỗi ngày.
- Người bệnh cần đảm bảo bổ sung vào cơ thể ít nhất 1,5-2 lít nước mỗi ngày.
Bệnh nhân bị huyết áp thấp nên chú ý tăng cường các món ăn trị huyết áp thấp mà chúng tôi đã cung cấp trên đây, đồng thời hạn chế những loại thực phâm rkhoong tốt cho huyết áp để đảm bảo vấn đề huyết áp được cải thiện tốt nhất!