Cách ăn uống phòng tránh máu nhiễm mỡ
Máu nhiễm mỡ hay còn gọi rối loạn lipit máu là căn bệnh phổ biến ngày nay liên quan trực tiếp đến đường ăn uống. Máu nhiễm mỡ nếu không được điều kị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tạo điều kiện hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây thiếu máu nuôi tim, thiếu máu não, tăng huyết áp.
- Nguyên nhân, triệu chứng, hỗ trợ điều trị bệnh máu nhiễm mỡ
- Rối loạn chuyển hóa mỡ máu
- Gan nhiễm mỡ độ 1 là như thế nào
- Giảm cân với lá sen có đúng không
Máu nhiễm mỡ hay còn gọi rối loạn lipit máu là căn bệnh phổ biến ngày nay liên quan trực tiếp đến đường ăn uống. Mỡ trong máu nếu không được điều kị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tạo điều kiện hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây thiếu máu nuôi tim, thiếu máu não, tăng huyết áp.. Khi tình trạng này kéo dài có thể gây nhồi máu cơ tim dẫn đến tàn phế hoặc tử vong. Vì vậy việc kiểm soát chế độ ăn uống hằng ngày là ưu tiên số 1.
Lưu ý phổ biến trong thực đơn cần tránh giúp giảm và ngăn ngừa lượng mỡ trong máu:
Ngoài hạn chế những thực phẩm gây tăng mỡ máu, việc sử dụng những thực phẩm hỗ trợ làm giảm lượng máu nhiễm mỡ cũng là điều cần thiết. Những người bị mỡ máu cao nên ăn gì??
TÌM HIỂU THÊM VỀ CĂN BỆNH MÁU NHIỄM MỠ
Máu nhiễm mỡ là gì?
Máu bị nhiễm mỡ hay còn gọi là (mỡ máu cao) thực chất là tình trạng rối loạn sự chuyển hóa của lipid ở trong máu. Đó là tình trạng gia tăng nồng độ của mỡ tồn tại trong máu bao gồm các chất cholesterol (LDL) và trigliceride.
Từ nguyên nhân trên: Vậy ai là người có nguy cơ cao dễ mắc máu nhiễm mỡ ?
– Bên cạnh đó bệnh còn có thể do biến chứng từ các loại bệnh khác như: suy tuyến giáp, hội chứng thận hư, bệnh gan, đái tháo đường, tăng urê máu, nghiện rượu, một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazide, uống thuốc tránh thai. Các nguyên nhân trên chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây bệnh.
Người bị máu nhiễm mỡ có dẫn đến tử vong không?
– Bởi máu mỡ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành nên các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây ra hẹp lòng mạch dẫn đến một số bệnh như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não… Nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa gây ra lấp mạch não (đột quỵ) hoặc bị nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế suốt đời hoặc tử vong. Tăng triglyceride sẽ làm cho gan nhiễm mỡ, đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường. Ngoài ra nếu chất Triglyceride quá cao ( >1000mg/dl) có thể gây ra viêm tuỵ cấp.
Vậy đối với người gầy thì sao. Người gầy có thể bị máu nhiễm mỡ không?
Nếu xết về khía cạnh Đông y Máu nhiễm mỡ do nguyên nhân gì gây nên ?
+ Tỳ Hư yếu kèm thấp tà ứ đọng: Tỳ ở trung tiêu, có chức năng vận hóa, ở Tỳ cần khô ráo chứ không nên ẩm ướt, nếu ăn nhiều chất lạnh, mát quá làm Tỳ Vị dễ bị tổn thương, chức năng vận hóa sẽ bị mất đi sẽ gây nên bệnh béo phì, thủy thấp sẽ thịnh. Tỳ bị tổn thương sẽ khiến cho dưỡng chất không chuyển hóa được thành các chất đi nuôi dưỡng cơ thể như vậy Cholesterol sẽ tụ lại, gây nên bệnh Cholesterol cao.
+ Ăn uống không điều độ: Ăn nhiều thức ăn mỡ, uống rượu, béo, … làm tăng lượng mỡ lên, trong khi đó chức năng vận hóa của Tỳ lại suy giảm khiến cho lượng mỡ ứ đọng tại đây, hoặc do ăn uống thất thường làm cho Tỳ Vị bị tổn thương không vận hóa được dưỡng chất, các chất béo không thể tan được, sau đó tụ lại gây nên.
+ Đờm ngưng huyết kết: Bình thường, lượng mỡ kết hợp vào với thủy cốc, dưỡng trấp, mỡ cùng với tân dịch cùng là loại chất dịch, tân dịch và huyết cùng trợ cho nhau, mỡ và máu cùng quy vào phần dịch. Tân dịch tụ lại gây ra đờm, huyết dịch bị ứ trở gây nên huyết ứ. Đờm ngưng trệ, huyết trở đều gây ra lượng mỡ chuyển hóa rất thất thường, tụ lại thành trọc tà, gây nên Cholesterol cao.
+ Thận Khí Hư Suy: Người lớn tuổi cơ thể sẽ bị suy yếu, thận khí hư hoặc lao thương quá sức, tinh khí bị tổn hại, làm cho khí hóa bị bất cập, tinh khí bất túc, tân dịch không điều hòa, mỡ không chuyển hóa được, tụ lại thành các chất mỡ xấu làm cho Cholesterol tăng cao.
+ Tình Chí Bị Thương Tổn: Suy tư, giận dữ làm hại Can, Tỳ. Can mất chức năng sơ tiết, khí cơ bị uất trệ, huyết bị ứ, khí bị trệ hoặc Can khí uất kết lấn sang làm tổn thương Tỳ Vị, Tỳ mất chức năng vận hóa, làm lượng mỡ không chuyển hóa được sẽ tụ lại gây ra chứng Cholesterol cao.
+ Cũng có thể do Can âm bị hao tổn, Can dương quá thịnh, làm cho phong ở trong bị động, rồi bốc lên thanh khiếu bên trên gây nên hoặc là do Tỳ bị hư yếu, nguồn vận hóa bị kém đi khiến cho tinh khí của các ngũ tạng kém, Thận không tàng trữ lại được, khiến cho Thận thủy bất túc, làm cho Can không được tư dưỡng gây nên bệnh.
Người bị bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn gì ?
Nên ăn nhạt vì thức ăn này rất có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng các thức ăn có nồng độ chất béo lớn, nên ăn các thức ăn ít chất béo như đậu phụ, cá, đỗ tương.
Người bị mỡ nhiễm trong máu cao nên ăn thực phẩm có nhiều các tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, nấm hương, mộc nhĩ, chế phẩm đậu sữa, hành tây, trà, dầu ngô, ba ba,.
Một số câu hỏi liên quan: máu nhiễm mỡ nên ăn gì ?
Các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh có thể chat trực tiếp với chuyên gia tư vấn hoặc liên hệ 0967384300 để được tư vấn thêm về bệnh. Chúng tôi sẵn sàng và muốn trợ giúp !!!