Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không? Ai không nên uống trà hoa đậu biếc?
“Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không?” là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Trong thành phần của trà hoa đậu biếc có rất nhiều chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại trà từ loại hoa này không phải ai cũng uống được đặc biệt là uống nó mỗi ngày, nếu không dùng đúng cách thậm chí còn mang họa vào thân.
Uống trà hoa đậu biếc có tốt không?
Trà hoa đậu biếc có xuất thân từ xứ sở chùa vàng và sau đó được lan truyền sang các quốc gia khác tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cây đậu biếc là loại cây thân thảo dạng leo và vòng đời dài nhiều năm. Loài cây này thường được trồng tạo thành giàn hoặc hàng rào. Hoa nở có màu xanh lam đậm, trắng hoặc xanh tím. Trong đó màu xanh tím phổ biến hơn cả.
Loại trà này có thành phần chính là hoa cây đậu biếc. Hoa thể dùng tươi, phơi khô hoặc tán bột đem ngâm nước chỉ trong 5 phút sẽ tạo dung dịch có màu xanh lam không mùi.
Trà hoa đậu biếc thường được làm như sau: Hoa đem phơi khô hãm với nước nóng thành trà. Sau đó có thêm mật ong hoặc đường để uống. Ngoài ra, một số người có thể sử dụng nước hoa đậu biếc để làm sinh tố, cocktail, tạo màu thực phẩm,… Màu sắc tùy vào lượng hoa sử dụng.
Một số nghiên cứu cho biết hoa đậu biếc là hàm lượng proanthocyanidin, anthocyanin và cliotide khá cao. Hai hoạt chất này có công dụng:
1. Làm chậm quá trình lão hóa, đẹp da, giảm cân
Anthocyanin có trong hoa đậu biếc có khả năng ngăn sự tích tụ chất béo bên trong nội tạng. Nhờ vậy khi uống trà hoa đậu biếc sẽ giúp phụ nữ giảm cân và chống béo phì. Ngoài ra, hoạt chất proanthocyanidin giúp máu lưu thông tốt hơn giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn rụng tóc, nuôi dưỡng tế bào,…
2. Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không với người bị ung thư, đang hóa trị? Đáp án là CÓ. Hoạt chất cliotide trong hoa đậu biếc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư rất ấn tượng.
Ngoài ra, khả năng chống oxy của hoa đậu biếc rất lớn. Nó ngăn lại những tác động không tốt từ gốc tự do, bảo vệ màng tế bào, tăng khả năng phát hiện tế bào ung thư của bạch cầu, ổn định dị thể bên trong nhân tế bào,… nên rất tốt để phòng ngừa ung thư.
3. Tăng miễn dịch
Anthocyanin trong màu xanh của trà hoa đậu biếc có vai trò bảo vệ lipid peroxidation, DNA không bị tổn thương và gia tăng sản sinh cytokine giúp hệ miễn dịch được tăng cao.
4. Bảo vệ tim mạch
Trà hoa đậu biếc được chứng minh là có khả năng làm giảm khả năng tử vong liên quan đến động mạch vành, giảm tắc, xơ cứng mạch máu.
5. Uống trà hoa đậu biếc có tốt không với người bệnh tiểu đường
Loài hoa này giúp tăng insulin trong máu và lượng đường được kiểm soát. Vì vậy uống trà đậu biếc rất tốt cho người bị tiểu đường và giảm nguy cơ bị tiểu đường.
6. Kháng khuẩn
Cliotide có tính kháng khuẩn rất cao, chống lại các vi khuẩn như: K. pneumoniae, E. coli, P. aeruginosa,… Hoạt chất này được tìm thấy nhiều trong hoa cây đậu biếc.
7. Thị lực được cải thiện
Hoa đậu biếc giúp máu lưu thông tốt hơn. Lưu lượng máu đến các mao mạch trong mắt tăng lên giúp thị lực được cải thiện. Làm chậm quá trình đục tinh thủy và tổn thương võng mạc nhanh khỏi.
8. Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Uống trà đậu biếc giúp cơ thể giảm bớt sự mệt mỏi và căng thẳng. Hàng ngày nên uống từ 1 đến 2 cốc trà hoa đậu biếc để thư giãn và khoan khóa hơn.
Đến đây thôi có thể thấy uống trà hoa đậu biếc mang lại khá nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, để biết uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày, uống quá nhiều có tốt không thì mời kéo xuống và đọc tiếp đoạn nội dung bên dưới.
Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không?
Với một loạt những lợi ích kể trên thì chúng ta có nên uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày? Uống liên tục trong nhiều tháng có tốt không? Câu trả lời là “CÓ”, bạn hoàn toàn có thể sử dụng trà hoa đậu biếc như một loại thức uống hàng ngày để thưởng thức hoặc để phục hồi sức khỏe.
Tuy nhiên nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây thì không nên uống trà hoa đầu biếc:
- Phụ nữ đang mang thai hoặc trong kỳ kinh nguyệt: Trà hoa đậu biếc sẽ khiến tử cung co bóp nhiều làm ảnh hưởng sức khỏe và thai nhi.
- Trẻ em và người cao tuổi: Hoạt chất anthocyanin có trong hoa đậu biếc không tốt với người có bệnh nền, trẻ nhỏ cơ thể chưa hoàn thiện còn non yếu.
- Người đang sử dụng thuốc chống đông máu.
- Người sau phẫu thuật hoặc điều trị bệnh.
Cuối cùng, để đạt được những giá trị lợi ích kể trên khi uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày chúng ta nên nắm rõ một số thông tin cực kỳ quan trọng dưới đây:
Anthocyanin một hoạt chất gây hại có trong trà hoa đậu biếc, nên nếu uống vượt quá 640mg chất này mỗi ngày sẽ không tốt cho sức khỏe. Những đừng lo lắng quá vì bạn không đạt được con số đó đâu.
Không pha trà với nước sôi 100 độ C hay nước nguội. Có thể thực hiện cách pha trà hoa đậu biếc theo các bước sau:
Thứ 1: Nước dùng pha trà chỉ từ 75 đến 90 độ, nhiệt độ lý tưởng là 75 độ. Các bạn nên để nước đun sôi khoảng 10 phút sau đó thì đem hãm trà. Bởi vì dùng trà quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, răng lợi và mất hương vị.
Thứ 2: Không pha trà với nước quá nguội. Điều này sẽ làm cho các tinh chất trong trà không ra được hết.
Thứ 3: Uống trà sau 10 phút hãm. Không uống trà đã để qua đêm hoặc từ sáng đến chiều. Trà để lâu dễ bị oxy hóa và không còn tốt cho sức khỏe.
Thứ 4: Chỉ uống 1 đến 2 tách mỗi ngày. Trong hoa đậu biếc có caffeine, 6 cốc trà tương đương với 300mg caffeine. Nếu uống quá nhiều sẽ gây mất ngủ và cơ thể mệt mỏi.
Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu khá đầy đủ về chủ đề “Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không”, uống như thế nào. Để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích khác hãy truy cập LASEN hằng ngày.