Con hải sâm biển – một món ăn ngon, một vị thuốc quý giữa lòng đại dương
Từ lâu trong dân gian, con hải sâm biển đã được biết đến như là một trong những thức ăn bổ dưỡng nhất của vùng đại dương. Do đó loài vật này còn được gọi với cái tên đầy trang trọng: “nhân sâm của biển”. Không chỉ là một loại thực phẩm, con hải sâm biển còn có những công dụng tuyệt vời trong việc nâng cao sức khỏe của con người. Vậy bạn đã biết được những gì về thần dược này? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Hải sâm – cái tên không quá xa lạ với những người sành hải sản
Con hải sâm, hay còn được gọi với những cái tên như sâm biển, đỉa biển, đỉa bề,… có tên khoa học là Stichopus japonicus selenka, thuộc họ hải sâm Holothuroidea. “Nhân sâm của biển” có thân mềm nhũn, có hình dáng thuôn dài như quả dưa chuột với chiều dài khoảng 20cm, da có lông, hơi nhám, không có xương sống, thường cư trú tại các thảm san hô chết hay nằm sâu dưới lớp đáy cát biển có độ sâu từ 2-5m.
Hải sâm phân bố ở đâu
Sâm biển có nhiều ở khắp các vùng biển cả nước: Quảng Ninh, Khánh Hòa, Vũng Tàu, quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc… Trên thế giới, con hải sâm biển được xem là món cao lương mỹ vị ở nhiều nơi, đặc biệt là các quốc gia phương Đông như Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia do người ta tin tưởng vào tác dụng chữa bệnh của chúng.
Có những loại sâm biển nào?
Tính tới nay, con người đã phát hiện được hơn một nghìn loài sâm biển khác nhau trên thế giới, và bờ biển Việt Nam cũng có tới hơn 50 loài. Trong đó, không thể không kể đến những loại có giá trị kinh tế cao như hải sâm đỏ, hải sâm vú, hải sâm gai, hải sâm mít, hải sâm trắng, hải sâm lựu, hải sâm đen, … tuy nhiên không phải loài nào cũng được dùng làm thực phẩm hay bài thuốc. Trong thực tế có tới 30 loài sâm biển vô cùng độc, gây hại cho sức khỏe.
Thành phần hóa học có trong con sâm biển
Trong sâm biển có 21,45% protein, 0,27% lipid, 137% glucid và 1,13% tro. Trong tro chủ yếu gồm canxi 0,118 %, photpho 0,22% , sắt 0,0014%, kali 0,07%. Thành phần chủ yếu trong protein là cystine và arginine. Từ những kết quả nghiên cứu trên động vật, chúng ta có thể thấy rằng các chất lipid tổng hợp lấy từ các tế bào của động vật không xương sống ở biển có công dụng rất lớn trong việc phòng và chữa bệnh xơ vữa động mạch.
Hải sâm giá bao nhiêu và nên mua ở đâu?
Hiện nay, bạn có thể mua sâm biển ở rất nhiều nơi. Để mua được loại ngon, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên mua ở những cửa hàng hải sản có uy tín. Do có giá trị dinh dưỡng cao nên sâm biển thường có giá khá đắ, tùy thuộc vào từng loại mà giá thành của chúng cũng khác nhau. Sâm biển tươi thường có giá từ 1 triệu đồng trở lên cho một kg. Còn với sâm biển khô, giá dao động trong khoảng 3-4 triệu đồng/kg.
Cách chế biến con hải sâm ngon “đúng điệu”
Hình ảnh con sâm biển từ lâu đã không thể thiếu trong danh mục những món ăn cao lương mỹ vị mà ai cũng muốn một lần thử qua. Những món ăn hải sâm không chỉ đem lại giá trị dinh dưỡng cao, chúng còn giúp nâng cao sức khỏe con người, phòng tránh bệnh tật rất hữu hiệu. Về hương vị, có rất nhiều cách để có thể chế biến sâm biển thành những món ăn ngon, hấp dẫn như canh sâm biển chim cút, sâm biển xào thập cẩm, sâm biển om nấm, ếch ninh sâm biển,…
Để làm được món ăn đạt chuẩn “nhà hàng”, giai đoạn xử lý hải sâm tươi là rất quan trọng để có thể khử được mùi tanh của loài sinh vật biển này. Trước khi chế biến, sâm biển cần được ngâm trong nước muối hoặc giấm ăn trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng, sau đó rửa kĩ lại bằng nước sạch. Bạn cũng có thể sử dụng rượu trắng thay cho nước muối, giấm ăn hay nướng sơ qua cho thơm rồi cạo bỏ lớp nhớt.
Để chế biến sâm biển ngon, tùy thuộc vào từng món ăn mà chúng ta có các cách chế biến khác nhau. Với các món xào, sâm biển sau khi sơ chế có thể xào chung với các nguyên liệu rau củ mà bạn yêu thích, như các món xào hải sản thông thường. Hay với những món om hoặc hầm, cách nêm nếm cho sâm biển cũng tương tự với các món hải sản khác.
Còn nếu bạn là fan của các món súp con hải sâm biển, nước dùng phải bằng nước luộc thịt gà. Các thứ đi kèm rất đa dạng, thường là thịt cua, nấm đông cô và gừng. Sâm biển và nấm được cắt thành từng lát mỏng, gừng cắt sợi nhỏ. Trước tiên, thịt cua xào với hành tỏi băm nhuyễn. Nước dùng sau khi được đun sôi, cho hải sâm, nấm, gừng, đun một lúc, tiếp đó thả vào thịt cua và nêm gia vị. Cuối cùng, khuấy bột năng để nước đặc sánh lại, thêm hành ngò và tiêu nếu bạn thích vị cay, nồng.
Xem thêm: Con Hàu-Những công dụng của hàu biển
Hải sâm có tác dụng gì đối với cơ thể?
Chúng ta đều không có quá xa lạ đối với giá trị của loại “nhân sâm của biển cả” này nữa. Nhưng chắc hẳn, không ít bạn vẫn còn băn khoăn con hải sâm có tác dụng gì mà giá của chúng lại đắt như vậy.
Hải sâm – Viagra của đại dương
Sâm biển thực chất có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ máu, điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ. Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, trong thành phần của con hải sâm biển có chứa arginine. Có thể bạn chưa biết, Arginine tham gia cấu tạo nên tế bào tinh trùng phái mạnh. Ngoài ra, arginine còn có vai trò hỗ trợ chức năng não, dẫn truyền thần kinh sinh dục, hạn chế quá trình suy giảm chức năng sinh dục, cải thiện khả năng cương dương.
Vị thuốc bổ thận ích tinh
Sâm biển cũng đã và đang được sử dụng khá phổ biến trong các bài thuốc y học cổ truyền. Bên cạnh giá trị về dinh dưỡng, sâm biển còn được phối hợp với các thảo dược tự nhiên như hải sâm hầm thuốc bắc để tạo ra nhiều bài thuốc giúp bồi bổ cơ thể, bổ thận ích tinh.
Y học dân gian cho rằng, sâm biển có vị mặn, tính ấm đi vào các kinh Tâm, Tỳ, Thận và Phế. Vị thuốc này có công năng bổ thận ích tinh, thêm tinh tủy, tráng dương, sát khuẩn, dưỡng huyết, nhuận táo, sử dụng trị mọi chứng hư lao như: các chứng huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón. Liều dùng sâm biển mỗi ngày khoảng từ 10g đến 25g.
Rượu hải sâm chữa yếu sinh lý
Rượu hải sâm cũng là một trong những món quà mà mọi người thường đem tặng người thân sau mỗi chuyến đi du lịch biển trở về. Không chỉ là một thức uống tuyệt vời trên bàn nhậu, rượu sâm biển còn có tác dụng chữa yếu sinh lý cực kỳ hữu hiệu. Loại rượu thuốc này không chỉ với đàn ông mà cả các chị em phụ nữ cũng hoàn toàn có thể uống được. Người hay gặp chứng lạnh chân tay uống cũng rất tốt. Nên uống 1 chén nhỏ rượu con hải sâm biển vào buổi tối trước khi đi ngủ, ngay cả vào mùa nóng.
Với tất cả những công dụng tuyệt vời trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu vì sao con hải sâm biển lại có một tên gọi “thần dược từ đại dương” rồi phải không ạ? Nếu có dịp đến với các vùng biển Việt Nam, đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món ăn “quý tộc” này nhé!