Xuất huyết dạ dày là gì, nguyên nhân và cách phòng ngừa
Xuất huyết dạ dày đã không còn là một cụm từ xa lạ trong cộng đồng hiện nay nữa. Vậy xuất huyết dạ dày là gì? nguyên nhân và cách phòng ngừa xuất huyết dạ dày.
1. Xuất huyết dạ dày là gì?
Xuất huyết dạ dày, đã không còn là một cụm từ xa lạ trong cộng đồng hiện nay nữa, tuy nhiên, không hẳn ai cũng hiểu rõ về căn bệnh xuất huyết dạ dày. Do vậy, bài viết này sẽ nói rõ tất cả mọi thắc mắc xung quanh căn bệnh xuất huyết dạ dày.
Xuất huyết dạ dày là tình trạng mà dạ dày bạn bị chảy máu ồ ạt, diễn ra liên tục mà không thể cầm máu được.
Xuất huyết dạ dày là một dạng tổn thương của dạ dày do viêm loét dạ dày cấp tính gây ra, bệnh có thể chuyển biến nguy hiểm nếu như người bệnh không kịp thời chữa trị sẽ gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.
Những người bị xuất huyết dạ dạ dày, nên nghĩ đến biện pháp điều trị kịp thời, vì nếu không nó sẽ gây ra những nguy hiểm đến tính mạng do mất máu quá nhiều…
2. Các triệu chứng của xuất huyết dạ dày
Khi người bệnh có dấu hiệu bị xuất huyết dạ dày, thì triệu chứng đầu tiên là sẽ thấy đau dữ dội ở vùng thượng vị, sau đó thì cơn đau sẽ lan ra khắp vùng bụng, đến bụng cứng. bệnh nhân sẽ bị toát mồ hôi lạnh, mặt tái xanh, có triệu chứng nôn ra máu & đi ngoài ra phân đen…
Một trong số những triệu chứng điển hình nhất của xuất huyết dạ dày là nôn ra máu liên tục. Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp khác, người bệnh sẽ bất chợt nôn ra máu mà không hề có dấu hiệu nào báo trước. Máu do người bệnh nôn ra là máu tươi, hoặc cũng có thể là máu đen, đôi khi, có lẫn thức ăn do máu bị tụ lại ở dạ dày một thời gian rồi mới trào ra ngoài… Trước khi nôn ra máu, thì người bệnh sẽ thấy ở trong người nôn nao, cảm giác khó chịu, sau đó mới buồn nôn và nôn.
Có những lúc người bệnh sẽ nôn ra rất nhiều máu mà không hề báo trước. Và tuỳ theo số lượng máu và thời gian chảy máu, mà tình trạng của người bệnh cũng sẽ khác nhau.
- Nếu người bệnh chỉ xuất huyết nhẹ, sẽ thấy máu chảy ra ít, chỉ tầm khoảng vài chục đến vài trăm mililit khối, thì người bệnh sẽ chỉ thấy hơi mệt mỏi, mà không có thay đổi rõ rệt về mạch, và huyết áp
- Nếu lượng máu nôn ra nhiều mà chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, thì người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính, lúc đó sẽ xuất hiện những triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, hay ra mồ hôi lạnh, chân tay lạnh, da nhợt nhạt, mạch đập nhanh, nhỏ, khó bắt được mạch, hơi thở nhanh, hạ huyết áp, có khi bị sốt nhẹ, khi biến trứng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.
- Nếu máu chảy ra nhưng lâu, tuy rằng không gây tình trạng mất máu, nhưng vẫn sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, làm cho da dẻ tái bợt, mệt mỏi, & suy tim do thiếu máu mang đến.
3. Những nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày:
Viêm loét dạ dày là một trong những nguyên nhân chính gây xuất huyết dạ dày. Những người bị xuất huyết dạ dày nên tránh xa hoàn toàn rượu bia, vì rượu bia đi vào cơ thể, nguy cơ bị xuất huyết dạ dày trở lại là rất cao. Những trường hợp bị xuất huyết dạ dày, đa số thường hay xảy ra sau khi bệnh nhân uống rượu, hay uống phải dung dịch có tính axid cao. Những người bị stress do căng thẳng quá độ, hay những người dùng thuốc giảm đau, với liều lượng lớn và trong thời gian dài cũng rất dễ bị xuất huyết dạ dày.
Xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp với những bệnh nhân đã có bệnh tăng áp lực tĩnh mạch cửa do ảnh hưởng của xơ gan, hay ung thư dạ dày, đau dạ dày, và các bệnh liên quan đến máu như: bệnh máu khó đông , bệnh bạch cầu, bệnh máu chảy lâu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, hay một số bệnh máu do những cơ chế khác nhau gây ra như: bị chảy máu ở chân răng, chảy máu mũi, bị chảy máu dưới da, ruột, hay niêm mạc dạ dày của người bệnh.
4. Xuất huyết dạ dày nên ăn gì?
Dinh dưỡng cho những người bệnh bị xuất huyết dạ dày, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị & phục hồi sức khỏe. Do đó, người bệnh cần phải có chế độ ăn uống khoa học nhằm mục đích:
- Bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm tiết axid dịch vị, giúp hạn chế các chức năng của dạ dày, đề phòng trường hợp cơ thể thiếu dinh dưỡng.
- Người bệnh nên ăn các loại đồ ăn có tác dụng: bảo vệ hệ niêm mạc dạ dày & chống tăng tiết axid dịch vị.
- Ăn những thực phẩm giúp làm giảm axid dịch vị như là: mật ong, hay bánh quy, đường, & các loại dầu từ thực vật…
- Ăn những thực phẩm giúp làm trung hòa acid dịch vị như là: sữa và trứng…
- Ăn những thực phẩm giúp hỗ trợ bọc hút niêm mạc dạ dày và mùi vị ít như là các thực phẩm: gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ, khoai…
- Những thực phẩm có ít xơ sợi như: rau củ non…
- Với đồ uống: thì nên uống nước sôi & nước chè loãng.
Lưu ý:
- Khi chế biến thức ăn cho người bị xuất huyết dạ dày, thì nên hấp, luộc, hoặc hầm nhừ, xay nhuyễn đồ ăn để làm dạ dày giảm kích thích tiết dịch vị & nhờ đó đồ ăn sẽ được vận chuyển dễ dàng qua dạ dày hơn.
- Nên hạn chế cho người bệnh kiêng hoặc không sử dụng các loại đồ ăn và nước uống gây kích thích niêm mạc dạ dày như:
- Các loại nước sốt, hay nước luộc thịt, những loại dăm bông, lạp xưởng, & xúc xích.
- Không ăn thức ăn quá cứng, dai, hoặc có nhiều xơ sợi như: những loại thịt có gân, rau sống, & rau quả có nhiều chất xơ.
- Hạn chế ăn thức ăn chua và sống như: dưa cà muối chua, hành muối chua, hoa quả có vị chua, hay gia vị như dấm ớt, tỏi, hạt tiêu
- Không uống rượu và không uống cà phê đặc.
Xem thêm: