10 Tác dụng không ngờ của cây mật gấu
20 Tháng Hai, 2016
Tin tức
Cây mật gấu thuộc họ hoàng liên gai. Tác dụng của cây mật gấu là rất nhiều, nó là một vị thuốc quý mà từ xưa cha ông ta đã sử dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.
Cây mật gấu hay còn được gọi là cây hoàng liên ô rô hoặc mã rồ. Cây mật gấu được trồng khá nhiều ở mọi miền núi vì vậy rất dễ kiếm. Đặc biệt, lá cây mật gấu còn có công dụng trong việc điều trị một số bệnh vô cùng hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những tác dụng của cây mật gấu.
Xem thêm:
I/ Cây mật gấu là loại cây nào?
Cây mật gấu thuộc họ hoàng liên gai. Gỗ của thân & rễ có màu vàng nhạt, có vị đắng giống như mật gấu, vì thế loại cây này mới có tên là mật gấu.
Cây mật gấu có thể cao từ 4 đến 6m. Lá kép có hình lông chim lẻ, mọc so le, dài 20 – 40cm, mang 11 – 25 lá chét cứng không cuống, có hình trái xoan hẹp, dài 6 – 10 cm, rộng 2 – 4,5 cm, gốc tròn, đầu lá nhọn, mép có răng nhọn; gân chính 3. Lá kèm nhọn như hai chiếc gai nhỏ. Các cụm ho ở trên ngọn thân, có nhiều hoa màu vàng nhạt; lá đài 9, xếp thành 3 vòng; cánh ho 6, tuyến ở gốc; nhị 6; bầu hình trụ. Quả thịt, có hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có một núm nhọn, khi chín thì có màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt. Mùa hoa: thường vào tháng 2 đến tháng 4, quả: vào tháng 5 đến tháng 6.
Cây mật gấu có thể cao từ 4 đến 6m. Lá kép có hình lông chim lẻ, mọc so le, dài 20 – 40cm, mang 11 – 25 lá chét cứng không cuống, có hình trái xoan hẹp, dài 6 – 10 cm, rộng 2 – 4,5 cm, gốc tròn, đầu lá nhọn, mép có răng nhọn; gân chính 3. Lá kèm nhọn như hai chiếc gai nhỏ. Các cụm ho ở trên ngọn thân, có nhiều hoa màu vàng nhạt; lá đài 9, xếp thành 3 vòng; cánh ho 6, tuyến ở gốc; nhị 6; bầu hình trụ. Quả thịt, có hình trái xoan, đường kính khoảng 1cm, đầu quả có một núm nhọn, khi chín thì có màu xanh nâu, chứa 3 – 5 hạt. Mùa hoa: thường vào tháng 2 đến tháng 4, quả: vào tháng 5 đến tháng 6.
Ở Việt Nam, cây mật gấu thường mọc hoang, được tìm thấy nhiều ở một số tỉnh vùng núi cao như Lào Cai (Phan Si Pan), Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lâm Đồng (Lang Bian)…. Ngoài ra, cây còn mọc ở nhiều nước châu Á khác như Nepal, Ấn Độ, Trung Quốc… Cây mật gấu khi muốn làm thuốc, ta phải chờ khi mà cây đủ 5 năm tuổi. Lá, thân, rễ và quả mật gấu để làm thuốc. Thân & lá thu hái quanh năm, rửa sạch rồi đem phơi khô.
II/ Tác dụng của cây mật gấu
Theo Đông y, cây mật gấu là loại thuốc có tính quy hàn vị đắng, gỗ & thân có màu vàng óng thường dùng xát lát, ngâm rượu hoặc sắc để uống. Cây mật gấu có nhiều tác dụng tuyệt vời trong cuộc sống con người, một vị thuốc quý mà từ xưa cha ông ta đã biết tới những tác dụng của nó trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.
Cây mật gấu chứa nhiều thành phần hóa học như là: rabdoserrin A, 2α-hydroxyl-ursolic acid, excisanin A, ursolic acid, β-sitosterol glucoside, β-sitosterol, … Về tác dụng dược lý, ngoài các công dụng chủ yếu là bảo vệ tế bào gan, kháng viêm và lợi mật thì nghiên cứu trên động vật được thí nghiệm còn cho thấy, các chất rabdoserrin A & excisanin A có trong cây mật gấu có công dụng ức chế nhất định với sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là đối với ung thư tử cung.
Cây mật gấu chứa nhiều thành phần hóa học như là: rabdoserrin A, 2α-hydroxyl-ursolic acid, excisanin A, ursolic acid, β-sitosterol glucoside, β-sitosterol, … Về tác dụng dược lý, ngoài các công dụng chủ yếu là bảo vệ tế bào gan, kháng viêm và lợi mật thì nghiên cứu trên động vật được thí nghiệm còn cho thấy, các chất rabdoserrin A & excisanin A có trong cây mật gấu có công dụng ức chế nhất định với sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là đối với ung thư tử cung.
Theo đông y thì loại có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc. Người ta thường sử dụng rễ thân sắc để uống, hoặc phối hợp cùng với một số vị thuốc khác để điều trị kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan vàng da, viêm ruột, mắt đau sưng đỏ. Nó còn được dùng để trị sốt cơn, ho lao, lưng gối yếu mỏi, chóng mặt, ù tai, khạc ra máu, mất ngủ, có tác dụng rất tốt đối với việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, đau nhức xương khớp, đường ruột, tê thấp, làm mát gan, phòng và tăng cường khả năng trị sỏi mật, giảm đau lưng, tiêu mỡ, viêm đại tràng, chống béo phì, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt lá của cây mật gấu còn được xem là một thần dược, khả năng thần kì của nó đó là hỗ trợ trị nhiều loại bệnh khác nhau như: giải độc rượu, cao huyết áp và nhiều chứng bệnh nghiêm trọng và phổ biến khác như tiểu đường, viêm phổi, viêm dạ dày, ung thư vú, viêm gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng…
Những người nên sử dụng cây mật gấu:
– Bệnh nhân bị xơ gan, men gan cao.
– Bệnh nhân bị viêm gan B, viêm gan C
– Người bệnh sỏi mật
– Người phải tiếp xúc với bia, rượu nhiều
– Người béo phì
– Người hay đau lưng bởi thoái hóa xương khớp
– Người có hệ tiêu hóa kém, bệnh nhân bị viêm đại tràng
– Bệnh nhân bị viêm gan B, viêm gan C
– Người bệnh sỏi mật
– Người phải tiếp xúc với bia, rượu nhiều
– Người béo phì
– Người hay đau lưng bởi thoái hóa xương khớp
– Người có hệ tiêu hóa kém, bệnh nhân bị viêm đại tràng
III/ Cách sử dụng cây mật gấu để có được hiệu quả tốt nhất
1. Ngâm rượu:
Cây mật gấu được dùng phổ biến là ngâm rượu. Đem cây rửa sạch rồi chẻ nhỏ ra cho đủ kích cỡ lọt bình ngâm là đc (thường là bằng ngón tay), phơi khô, trước khi ngâm vào rượu ở trong bình thì nếu như có điều kiện rửa qua cây bằng rượu là tốt nhất, rượu ngâm sau một khoảng thời gian sẽ chuyển sang màu vàng tùy theo độ đậm đặc mà màu rượu vàng mức độ nào, tùy độ đậm đặc mà người uống khi rót từ bình ra khi uống có thể pha thêm một chút rượu ở ngoài, cách này điều trị tốt các triệu chứng về rối loạn tiêu hoá, tê thấp, đường ruột.
Cách ngâm rượu cùng cây mật gấu chuẩn xác:
Chuẩn bị: tỷ lệ 2 lít rượu ngâm cùng với 200 gram rễ (hoặc thân) cây mật gấu
Các bước:
a) Bước 1
+ Rễ (thân) cây thuốc mật gấu rửa sạch, chẻ nhỏ sao cho có thể cho vừa bình ngâm rượu, phơi khô.
b) Bước 2
Cho rượu và rễ (thân) mật gấu vào trong bình để ngâm, sau khoảng 15 ngày tới 1 tháng là có thể đem ra uống được. Rượu có màu vàng khá đẹp mắt, màu sắc đậm, nhạt tùy theo số tỷ lệ cây mật gấu trên số lượng rượu ngâm. Rượu này khi uống có vị đắng, nhưng khi đã uống quen thì rất thích. Nếu như rượu đậm quá có thể pha thêm rượu bên ngoài để uống.
Chuẩn bị: tỷ lệ 2 lít rượu ngâm cùng với 200 gram rễ (hoặc thân) cây mật gấu
Các bước:
a) Bước 1
+ Rễ (thân) cây thuốc mật gấu rửa sạch, chẻ nhỏ sao cho có thể cho vừa bình ngâm rượu, phơi khô.
b) Bước 2
Cho rượu và rễ (thân) mật gấu vào trong bình để ngâm, sau khoảng 15 ngày tới 1 tháng là có thể đem ra uống được. Rượu có màu vàng khá đẹp mắt, màu sắc đậm, nhạt tùy theo số tỷ lệ cây mật gấu trên số lượng rượu ngâm. Rượu này khi uống có vị đắng, nhưng khi đã uống quen thì rất thích. Nếu như rượu đậm quá có thể pha thêm rượu bên ngoài để uống.
2. Dùng sắc nước uống:
Cắt lát nhỏ, cho vào trong nồi đun sôi khoảng 15 phút, có thể uống hàng ngày có công dụng mát gan, giải độc & giã rượu. Việc sắc cây mật gấu để làm nước uống vừa đơn giản lại có rất nhiều công dụng vì vậy bạn hoàn toàn có thể biến nó thành thức uống hàng ngày thay nước vừa ngon lại có lợi cho sức khỏe.