Hải sâm biển nào tốt nhất? Cách dùng và những lợi ích của hải sâm
Nhiều người không biết rằng hải sâm là một trong những loài động vật có giá trị dinh dưỡng cao và chữa bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, hải sâm biển nào tốt nhất thì không phải ai trong chúng ta cũng có thể nắm được. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về nó trong bài viết sau đây nhé.
1. Một số thông tin về hải sâm
Hải sâm biển nhiều người còn gọi với tên là đỉa biển, là một loại thực phẩm khoái khẩu thơm ngon bổ dưỡng trong gia đình mỗi người Việt.
Đây là loài động vật không có xương sống, hình dạng của nó không có đầu đuôi tách biệt, được nhận dạng là có hình sần sùi, u cục. Phần giữa thân của hải sâm người ta cũng nhìn thấy nó có một lỗ nhỏ, đây được xem là “miệng”, xung quanh là rất nhiều xúc tu.
Thức ăn của hải sâm chủ yếu là xác chết của các loài động vật sinh sống dưới biển, phù du và các chất hữu cơ ở đáy biển.
Ở nước ta cũng có nhiều loại hải sâm được tập trung phân bố chủ yếu ở những vùng biển Bắc bộ. Người ta tìm thấy nhiều loài khác nhau ở các vùng biển như Khánh Hòa, Trường Sa, Thổ Chu, Côn Đảo, Phú Quốc, đặc biệt là tại Quảng Ngãi.
2. Hải sâm vùng nào tốt nhất?
Hải sâm tự nhiên do giá trị dinh dưỡng của nó mang lại mà trở nên rất hiếm và cũng khó khai thác. Bởi lẽ những loài hải sâm này chủ yếu tập trung ở những vùng biển nước sâu ngoài biển xa, điều kiện đánh bắt xa bờ gặp khó khăn nên hầu như số lượng của nó là khá ít.
Hải sâm có chất lượng tốt nhất chủ yếu từ Quảng Ngãi
Hải sâm nổi tiếng nhất được tập trung ở vùng biển Quảng Ngãi. Được biết Quảng Ngãi là một trong những tỉnh có đường bờ biển dài, vốn là vùng biển sâu, lại có sự phong phú hơn khi có nhiều rạn đá ngầm. Hải sản tại đây cũng khá đa dạng và hấp dẫn.
Nghề mò hải sâm được sinh ra tại đây và phát triển một cách chặt chẽ. Người dân khai thác và đánh bắt hoàn toàn là 100% các loài động vật từ tự nhiên. Đây cũng là một trong những nghề khá khó khăn khi người dân muốn khai thác loài động vật quý hiếm này phải lặn sâu đến 50m.
Vài chục năm trước, ngư dân Quảng Ngãi chủ yếu tập trung việc đi biển để bắt cá, mú, tôm hùm,… Nhưng khi hải sâm được lên ngôi, nó trở thành một trong những loài động vật quý hiếm cùng những bài thuốc quý từ hải sâm biển Việt Nam. Hải sâm Quảng Ngãi từ đó cũng ngày càng phát triển hơn và cung ứng cho một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
Mức độ khan hiếm của hải sâm Quảng Ngãi
Có rất nhiều thương nhân sẵn sàng ngồi đợi cả tháng trời để ngư dân mang hải sâm về. Tuy nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng người dân cũng phải đối mặt với vô vàn khó khăn khi đánh bắt loài này.
Người dân phải lặn xuống khoảng 50m sau đó nổi lên trên bề mặt. Sau đó, họ cần thời gian để cơ thể mình kịp thích nghi. Rồi khi lên tàu, tuyệt đối không uống nước, hút thuốc thậm chí là không được ăn để cơ thể quen dần với nhiệt độ.
Nghề đánh bắt hải sâm tuy là mang lại giá trị kinh tế cao nhưng cũng làm người dân phải đối mặt nhiều với nguy cơ mắc phải các loại bệnh tật.
Có lẽ, chính vì lý do đó mà thương hiệu hải sâm Quảng Ngãi trở nên quý giá hơn, đặc biệt mang lại giá trị dinh dưỡng tốt hơn.
3. Một số sản phẩm từ hải sâm Quảng Ngãi
Rượu hải sâm Quảng Ngãi
Đây được coi là một trong những vị thuốc quý giúp bạn có thể cải thiện cơ thể một cách nhanh chóng. Do quá trình đánh bắt khó khăn, lại cộng thêm giá trị của hải sâm nên rượu hải sâm trở thành một đặc sản khó quên của vùng đất này. Một bình rượu ngâm hải sâm có thể giúp bạn chữa nhiều loại bệnh như xương khớp, đau lưng mỏi gối, chữa yếu sinh lý một cách hiệu quả.
Hải sâm Quảng Ngãi làm nguyên liệu trong hàu biển OB NEW
Hải sâm Quảng Ngãi còn được sơ chế thành nhiều bài thuốc khác nhau. Cụ thể, nó được lấy làm nguyên liệu trong viên uống hàu biển OB NEW. Đây là sản phẩm giúp tăng cường sinh lực, cải thiện quá trình mãn dục ở nam giới.
Đồng thời, tinh chất hàu trong hàu biển OB NEW kết hợp với hải sâm Quảng Ngãi, thêm cao nhân sâm chính là phương thuốc quý giúp cải thiện tình trạng xuất tinh sớm. Ngoài ra, nó còn điều trị rối loạn cương dương, cho nam giới tự tin hơn trong đời sống thường ngày.
Những lợi ích của hải sâm đối với sức khỏe
Như chúng ta đã biết, hải sâm là một trong những loài động vật quý hiếm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tại Việt Nam, chúng được phân bố thành từng vùng khác nhau, có đến hơn 50 loài hải sâm.
Với sự đa dạng này, hải sâm ngày càng được chế biến thành các loại thực phẩm, dùng làm thuốc chữa bệnh, phục vụ trong cuộc sống của con người.
Theo Đông y, hải sâm có vị mặn, tính ấm, đây là vị thuốc có thể tăng cường bổ thận, tráng dương, nhuận táo, chống lão hóa, ích tinh, dưỡng huyết, giảm ho, tiêu độc, cầm máu… Dùng trong các trường hợp người bị táo bón, tiểu buốt, liệt dương,…
Về mặt dinh dưỡng, hải sâm giàu đạm khi có đến 55%, không chỉ vậy nó còn rất ít chất béo. Thành phần chất đạm bao gồm nhiều axit amin, glycine, leucine, alanine, tauri, glutamine, arginine, cùng các chất khoáng vi lượng có ích như kẽm, sắt, crom, đồng, i-ốt,… Nó tốt hơn nhiều so với các loại hải sản khác. Vì thế, bạn có thể sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày để mang lại một sức khỏe tốt nhất.
Như vậy, với những thông tin trên bạn đã biết được hải sâm vùng nào là tốt nhất rồi đúng không. Hi vọng bạn có thể tìm được những tin tức phù hợp với nhu cầu của mình.