Công dụng của hạt chia
Hạt chia hoặc Salvia, được biết đến là một trong những loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại thực phẩm, và một điều đặc biệt nữa là trong thành phần của hạt chia có chứa một lượng lớn những chất mà cơ thể người không dễ dàng để có thể tạo ra bằng việc bổ sung các loại thuốc bổ khác như: đạm chất lượng cao không chứa cholesterol trong thành phần, các loại khoáng chất thiết yếu (Phốt pho, sắt, canxi,..),
1. Hạt chia là gì?
Hạt chia được trồng hoàn toàn tự nhiên, bởi vì sâu bọ không thích dầu thực vật, nên chúng không hỗ trợ cây trong quá trình thụ phấn, bởi vậy mà những người trồng hạt chia cũng không phải sử dụng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất khi chăm sóc cây.
Nếu chỉ nhìn hình dạng bên ngoài, thì hạt chia trông không khác lắm với hạt mè hay hay hạt é, tuy nhiên sau khi trải qua vô số lần nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, hạt chia có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với 2 loại hạt này.
2. Các hành phần dinh dưỡng có trong hạt chia
Chỉ với 3 muỗng hạt chia (khoảng 45 g)r sẽ cung cấp cho ta những dưỡng chất thiết yếu cho 1 ngày mới:
Vitamin B1: 20% Vitamin B2: 5%
Magie: 38% Kẽm: 14%
Vitamin B3: 21% Vitamin B9: 6%
Omega-3: 79% Omega-6: 40%
Chất sắt: 30% Calories: 11%
Mangan: 61% Calcium: 30%
Selenium: 35% Kali (x1.4 Chuối): 6%
Protein: 12% Phospho: 39%
– Omega 3: Trong Hạt Chia có chứa một lượng Omega -3 cao, cao hơn gấp 8 lần so với Omega-3 bên trong cá hồi. Ngoài ra, hạt chi là thực phẩm không chứa cholesterol nên sẽ giúp bảo vệ tim mạch.
– Canxi: Lượng caxi trong hạt chia cao hơn gấp 5 lần so với sữa.
– Protein: thành phần của hạt Chia có tới 23% là protein, cao hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì (13,7%), gạo (6,5%), ngô (9,4%), lúa mạch (12,5%) và yến mạch (16,9 %).
– Chất xơ: Hàm lượng chất xơ chứa trong 100g hạt Chia cao gấp 1.6 lần hàm lượng chất xơ trong lúa mạch, gấp 2.6 lần lượng chất xơ trong yến mạch,gấp 2.3 lần lúa mì, gấp 8.3 lần ngô và 9.8 lần gạo.
– Sắt: Hàm lượng sắt chứa trong hạt chia cao hơn gấp 6 lần rau bina, gấp 1.8 lần đậu lăng và cao hơn gan bò là 2.4 lần…
3. Những công dụng của hạt chia
– Những công dụng của hạt chia trong việc giảm cân, chống béo phì:
Hạt chia chứa một hàm lượng lớn chất xơ , tạo cảm giác no nhanh hơn, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Hạt chia giúp cơ thể bổ sung đầy đủ năng lượng để thoải mái vận động cả ngày mà không cần phải ăn quá nhiều, và hạt chia còn giúp loại bỏ lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
–Công dụng của hạt chia cho người bị bệnh tiểu đường:
Ăn hạt chia giúp chúng ta giảm bớt đi cảm giác thèm đồ ngọt và ổn định lại lượng đường trong máu. Khi được cho vào nước hạt chia có thể nở ra đến 2 lần, nó sẽ tạo thành 1 lớp gel mềm. Nhờ lớp gel đó mà chất đường bên trong bao tử được vận chuyển chậm và đều hơn, giúp giảm trị số glycemic index xuống thấp, do đó tránh được bệnh tiểu đuờng.
–Hạt chia rất tốt cho tim mạch:
Trong hạt chia có chứa một hàm lượng lớn omega 3 rất tốt cho tim mạch, do cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được omega 3, vì vậy nên hạt chia được biết đến như là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Omega 3 rất có lợi trong việc hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu, duy trì các chức năng của tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
-Ngoài ra, hạt chia còn được sử dụng để giúp lưu thông máu, và phòng chống xơ cứng động mạch, cũng như nguy cơ đột quỵ.
-Sử dụng hạt chia để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh:
Hàm lượng chất xơ chứa bên trong hạt chia cũng cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác, trong đó có tới 80% chất xơ không hòa tan, và 20% chất xơ hòa tan hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường ruột và kích thích bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Những dưỡng chất chứa trong hạt chia còn giúp cơ thể loại bỏ bớt lượngcholesterol đọng lại ở thành ruột, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, kể cả bệnh ung thư ruột già, đồng thời hạt chia cũng chống được bệnh táo bón.
– Công dụng của hạt chia trong việc bổ sung năng lượng, chống lão hóa sớm:
Trong hạt chia có chứa hàm lượng protein cao, giúp bổ sung năng lượng cho những người thường xuyên phải vận động. Bên cạnh đó, Hạt chia cũng chứa chất chống oxi hóa giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể, và làm đẹp da. Lượng chất chống oxi hóa bên trong 100g hạt chia cung cấp lượng ORAC nhiều gấp 7 lần nhu cầu cơ thể cần, do đó chống lão hóa hiệu quả hơn.
– Hạt chia tốt cho hệ thần kinh:
Thành phần hạt chia có chứa nhiều omega 3, giúp cơ thể tái tạo hệ thống tế bào thần kinh, rất tốt cho trí não, nên người già và trẻ nhỏ đều cần sử dụng thực phẩm này.
– Công dụng của hạt chia trong việc làm đẹp da và chăm sóc tóc:
Hạt chia có hàm lượng omega 6 ALA cao, giúp chống lại sự phát triển của các gốc tự do, chăm sóc tóc và làm đẹp da.
– Hạt chia bổ sung vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể
Hạt chia có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường năng lượng cho cơ thể, loại bỏ gốc tự do, giúp người thường xuyên vận động bổ sung năng lượng cần thiết cho cả ngày.
– Công dụng của hạt chia tốt cho người ăn chay:
Những người ăn chay có thể ăn hạt chia để bổ sung dưỡng cần thiết như: chất như đạm, protien và các loại khoáng chất quan trọng khác khác thay thế cho thịt, cá…
4. Hướng dẫn sử dụng hạt chia để có hiệu quả tốt nhất:
– Lấy khoảng 1 thìa cà phê hạt chia hòa vào nước trái cây hoặc nước lọc, quấy đều để hạt chia không bị vón cục, quấy đều khoảng 10 phút là có thể dùng được.- Bạn cũng có thể thêm hạt chia vào cà phê, yaourt hoặc vào bất kỳ loại đồ uống yêu thích nào và thưởng thức cùng sẽ vô cùng hấp dẫn
– Hạt chia cũng có thể ăn cùng với cháo hoặc ăn trực tiếp.
– Nếu bảo quản tốt hạt chia có thể dùng trong 2 tuần mà không làm mất công dụng bằng cách: Cho hạt chia vào nước khoảng 10 phút cho hạt chia nở ra rồi dùng đũa đánh đều lên, sau đó cho vào hộp đậy kín và bảo quản ở trong tủ lạnh.
– Bạn cũng có thể cho hạt chia vào thạch, hoặc nước sốt hay thực phẩm nướng….
Xem thông tin chi tiết sản phẩm: Hạt chia Biland