Cách làm gà hầm ngải cứu đơn giản, ngon miệng khó cưỡng lại
Cách làm gà hầm ngải cứu không chỉ là một tuyệt chiêu bí mật được ghi vào sổ tay của các chị em để trổ tài với chồng con, mà còn là một bài thuốc hữu hiệu chữa được nhiều bệnh khác nhau. Món ăn này rất bổ dưỡng, lại ngon miệng nên được rất nhiều hộ gia đình thêm vào mục món ăn yêu thích của họ.
Cách làm gà hầm ngải cứu không chỉ là một tuyệt chiêu bí mật được ghi vào sổ tay của các chị em để trổ tài với chồng con, mà còn là một bài thuốc hữu hiệu chữa được nhiều bệnh khác nhau như:
- Hoa mắt chóng mặt: Cho những người khí huyết lưu thông kém dẫn tới các hiện tượng thiếu máu lên não gây ra đau đầu, hay bị hoa mắt chóng mặt.
- Các vấn đề về cầm máu, rất tốt cho chị em phụ nữ kỳ kinh nguyệt giúp giảm đau, điều hòa nguyệt san
- Xương khớp giảm đau kháng viêm
- …
Món ăn này rất bổ dưỡng, lại ngon miệng nên được rất nhiều hộ gia đình thêm vào mục món ăn yêu thích của họ. Thời tiết mùa hè nóng ẩm, mùa đông hanh khô, nóng lạnh, mưa nắng thất thường ở nước ta rất dễ kéo theo những căn bệnh như cảm cúm, viêm họng, sốt, cảm lạnh…
Do đó bạn cần chăm sóc sức khỏe của gia đình mình bằng cách bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, để ai cũng mạnh khỏe và có sức đề kháng tốt.
1. Cách làm gà hầm ngải cứu
- 1 con gà đã được làm sạch.
- 500gam ngải cứu hoặc nhiều hơn, tùy theo khẩu vị của người ăn
- 1-2 gói gia vị thuốc bắc hầm gà
- Củ nghệ tươi
- Dầu ăn, hạt nêm, và các gia vị khác…
- Gà mua về làm sạch, chặt miếng to vừa ăn.
- Nghệ bỏ vỏ, đập dập.
- Cho các miếng gà vừa chặt cùng nghệ vào nồi ướp cùng gói gia vị thuốc bắc, và 2 thìa hạt nêm, ướp trong vòng 1 tiếng.
- Sau đó, bạn gắp gà ra bát riêng.
- Cho rau ngải cứu đã rửa sạch vào chính nồi vừa ướp gà đó, thêm chút gia vị: hạt nêm, mắm, dầu ăn và đảo đều lên.
- Xếp gà và rau ngải cứu xen kẽ với nhau, sau đó ướp thêm 30 phút nữa
- Tiếp đó, bạn đổ khoảng 1-2 bát nước vào nồi rồi đun trên bếp to lửa, đun đến khi sôi thì giảm lửa xuống đun tiếp trong 5 phút thì tắt bếp.
- Cuối cùng để nguội và lặp lại quy trình trên và đun thêm 2 lần nữa là xong.
Lời khuyên: Trong quá trình nấu ăn với món gà hầm ngải cứu bạn không cho đũa vào đảo để tránh làm nát rau, sẽ mất ngon nhé!
2. Cách làm gà hầm ngải cứu thuốc bắc:
Nguyên liệu:
- 1 con gà đã được làm sạch.
- 1 gói gia vị hầm gà
- Rau ngải cứu
- Gia vị để nêm cho vừa miệng
Cách làm:
Bước 1:
- Rửa các vị thuốc bắc bên trong gói gia vị hầm gà dưới vòi nước chảy.
- Gà rửa sạch, nướng qua trên lửa. Làm như thê này đề giúp da gà dai hơn và không bị rách nát khi cho vào nồi hầm nhừ, đồng thời còn làm cho gà thơm hơn nữa
Bước 2:
- Cho gà vào trong nồi cùng với các vị thuốc bắc đã rửa sạch.
- Rắc từ từ và đều gia vị nên mình con gà
- Phủ lá ngải cứu lên trên.
- Đặt nồi gà vừa chuẩn bị vào một nồi nước khác lớn hơn, đổ nước và hầm cách thủy khoảng 1 – 1,5 giờ đồng hồ ( thời gian hầm tùy vào độ dày của nồi chứa gà)
- Nếu dùng nồi áp suất thì bạn chỉ cần hầm gà trong khoảng 30 phút thôi nhé, vì nếu hầm lâu hơn sẽ làm gà bị nát.
Gà hầm nóng hổi, mềm, thơm ngon có thể ăn không hoặc dùng chung với bánh mỳ hay có thể nhâm nhi với bia tuyệt ngon.
3. Cách làm gà hầm ngải cứu bằng nồi cơm điện:
- 1 con gà ác hoặc gà ta loại nhỏ đã được làm sạch
- 1 Túi thuốc bắc
- Gia vị
- Bột nghệ
- Rau ngải cứu
Cách làm:
Bước 1: Gà sau khi đã làm sạch, thì cho gia vị như: hạt nêm, mắm vào chung cùng với một ít bột nghệ để ướp gà.
Bước 2: Nhồi ngải cứu đã rửa sạch vào thân gà.
Bước 3:
- Xếp các vị thuốc bắc cùng lá ngải cứu vào nồi cơm điện.
- Đặt gà lên trên thuốc bắc và lá ngải
- Đổ khoảng 2 bát nước (ước lượng nước làm sao mà ngập gà, nhưng chỉ xâm xấp chứ không ngập qua con gà).
- Cuối cùng là đậy nắp vung lại và cắm điện, nhớ bật chế độ như nấu cơm bình thường rồi để gà tự chín.
- Hầm gà bằng nồi cơn điện trong vòng 45 phút đến 1 tiếng tùy vào độ mềm của gà mà bạn muốn ăn.
Ở trên là 3 cách làm gà tần đơn giản, rất dễ mà không hề mất nhiều công sức. Các bạn hãy thử làm đẻ đãi mọi người món ăn bài thuốc này nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!