Người bị mỡ máu cao nên kiêng ăn gì để giảm mỡ trong máu?
Máu nhiễm mỡ là căn bệnh có thể xảy ra với bất kì ai đặc biệt ở những người béo phì, thừa cân, chế độ ăn uống không hợp lý. Người mắc máu nhiễm mỡ thường không có biểu hiện rõ rệt, khó phán đoán để biết bệnh. Bệnh chỉ có thể được phát hiện qua kiểm tra, xét nghiệm máu. Nếu không được phát hiện kịp thời máu nhiễm mỡ (lipit máu) có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng không lường trước được như: bại liệt hay tử vong. Vậy người bị bệnh mỡ máu cao kiêng gì?
- Gan nhiễm mỡ và mức độ nguy hiểm của gan nhiễm mỡ độ 2
- Tìm hiểu về đau bụng kinh, chứng thống kinh
- Xem ngay cách ăn uống phòng tránh mỡ máu cao
- Nguyên nhân bị máu nhiễm mỡ và cách hỗ trợ điều trị
Bệnh mỡ máu nên kiêng gì?
Những điều quan trọng bậc nhất để phòng và giảm lượng mỡ trong máu là kiểm soát chế độ ăn uống. Đây là cách ưu tiên hàng đầu và là cách điều trị đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả lâu dài nhất.
Vậy bệnh mỡ máu nên kiêng gì??
Bệnh mỡ máu hãy nói không với đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Mỡ động vật chứa nhiều axit béo no làm tăng LDL trong máu. Một lưu ý nhỏ với những người dùng nhiều dầu thực vật: dầu thực vật và mỡ động vật đều là những chất béo không tan trong nước, cả hai đều được cấu tạo từ các axit béo và các hợp chất hữu cơ và chứa mức năng lượng như nhau. Dầu thực vật dễ oxy hóa, sản sinh ra một số chất không có lợi cho sức khỏe.Vì vậy không phải chỉ sử dụng dầu thực vật là tốt.
=> Xem ngay: Bệnh mỡ trong máu là gì? có nguy hiểm đến tính mạng không?
Một số thực phẩm cần hạn chế ăn đối với người bị mỡ nhiễm máu
- Nội tạng động vật: Nội tạng động vật và món khoái khẩu của nhiều người vì nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nhưng thành phần cholesterol trong nội tạng động vật cao hơn gấp nhiều lần sao với thịt nạc, và chứa chủ yếu là chất béo bão hòa, muối vô cơ và chất đạm. Đây là thực phẩm số 1 , nguy hiểm mà người bị mỡ máu cao nên kiêng.
- Thực phẩm như bánh nướng, khoai tây rán, mì tôm, thực phẩm sản xuất theo dây truyền công nghiệp,… nên hạn chế sử dụng. Do chứa nhiều hàm lượng cholesterol gây nguy cơ xơ vữa động mạch tích tụ chất béo trên động mạch
- Đồ ngọt: nước tăng lực, nước có ga, chè, bánh kẹo, đồ đóng hộp…Thực phẩm loại này gây tăng lượng calo dư thừa gây tăng 2% trọng lượng cơ thể và 27% mỡ thừa bao quanh gan.
- Rượu, bia và thuốc lá – kẻ giết người thầm lặng. Uống nhiều rượu, bia, hút thuốc là suy giảm enzym chống oxy hóa và tạo nên hàng triệu các gốc tự do gây ảnh hưởng đến tác dụng đào thải độc tố của gan, gan không đào thải được chất béo dư thừa gây nên mỡ máu. Tuy nhiên với rượu vang đỏ mang lại hiệu quả tốt cho tim mạch
- Muối – thức ăn mặn: Muối là thức ăn mặn gây nên tình trạng cơ thể tích nước không tốt cho huyết áp và tim mạch.
Ngoài khẩu phần ăn điều quan trọng cần chú ý là thời gian và khối lượng bữa ăn: Không nên ăn bữa tối quá muộn, thời gian tốt nhất ăn tối là trước 8h tối và ăn ít thực phẩm nhiều chất đạm.