Hải sâm làm món gì? Bật mí 7 món ăn siêu ngon từ hải sâm
Hải sâm có lẽ cũng đã khá quen thuộc đối với người dân Việt. Hải sâm làm món gì? Bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau trong gia đình mình để thêm phần hấp dẫn. Cùng khám phá những công thức nấu ăn từ món hải sâm này nhé.
1. Nấm – hải sâm – tôm he
Đây là một trong những món ăn ngon có tác dụng bồi bổ cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Với những tinh chất bổ dưỡng lại tăng cường bổ thận, tráng dương, nhuận táo,… hải sâm có tác dụng rất tốt để điều trị cho những người âm suy, thận yếu. Bạn có thể nấu món ăn này cải thiện sức khỏe cơ thể một cách nhanh nhất. Chỉ cần kết hợp hải sâm với nấm, tôm he là bạn đã có một công thức nấu ăn ngon đúng điệu rồi đấy.
Nguyên liệu
Hải sâm 200g
Tôm he 100g, trứng gà 3 quả, thịt gà chín thái sợi, bột thịt hun một ít, nấm đông
Măng tre, mỡ hoặc dầu, bột mì, nước luộc gà, hành, gừng, rượu trắng, mì chính, muối với một lượng vừa đủ.
Cách thực hiện
Lấy 1 lòng trắng trứng gà trộn với bột mì và đánh bung lên. Sau đó bạn cho nấm, măng chần qua với nước sôi. Sau khi sôi thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Lấy măng, nấm, thịt gà đã thái nhỏ làm nhân rồi phủ lên một lớp bột trứng, cho lên chảo rán lửa nhỏ.
Tôm he bóc vỏ rửa sạch, sau đó ướp với gia vị. Tiếp đến, thái hải sâm thành hình lá bài, chần qua nước sôi, cho mỡ lợn, gia vị nêm vào đó. Tiếp đến bạn cuộn hải sâm cùng trứng, thịt băm,… Ăn lúc còn nóng sẽ ngon miệng hơn.
Bạn có thể thực hiện chế biến món ăn này trong bữa cơm gia đình mình hôm nay nhé.
2. Hải sâm hầm thịt dê
Đối với món ăn này, nó có tác dụng bổ thận ích khí, điều trị chứng liệt dương, ôn dương, tiểu tiện nhiều lần do thận hư. Đồng thời, bạn có thể nấu hàng ngày giúp bồi bổ sức khỏe một cách nhanh chóng.
Nguyên liệu
Hải sâm 200g, thịt dê 150g, nhục quế 6g, ích trí nhân 12g, phúc bồn tử 12g, gia vị vừa đủ.
Cách thực hiện
Bạn đem hải sâm đi ngâm nước cho mềm ra, sau đó rửa sạch. Tiếp đến, lấy nó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Đối với thịt dê bạn cũng đem nó đi rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Sau khi sơ chế qua bạn bắt tay vào thực hiện.
Bước 1: Bỏ phúc bồn tử và ích trí nhân sắc ra, lọc bỏ bã, lấy lại phần nước.
Bước 2: Cho thịt dê, hải sâm (đã rửa sạch) và nhục quế vào đun nhỏ lửa nhỏ.
Bước 3: Ninh đến khi thịt dê nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn, sau đó bạn có thể bắc ra và ăn lúc còn nóng để tăng thêm gia vị.
Món ăn này bạn có thể thực hiện nấu trong bữa cơm hôm nay để cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé.
3. Hải sâm xào bắp cải tím
Màu tím lãng mạn của bắp cải kết hợp với độ giòn dai của hải sâm sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn cuối tuần vô cùng bắt mắt.
Để thực hiện chế biến, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu
300 g hải sâm đã bỏ ruột
2 củ hành tây
1 quả ớt sừng + 1 củ gừng + 7 tép tỏi + vài cây hành lá
1 ml dầu hào, dầu ăn, hạt nêm
20 ml rượu trắng
500g bắp cải
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn làm sạch ruột hải sâm, sau đó nấu một nồi nước sôi và đập vào đó một nhánh gừng và rượu trắng vào đó. Khi nước trong nồi sôi, bạn cho hải sâm vào và đổ ra chậu nước lạnh. Đây là cách giúp hải sâm giòn dai hơn. Tiếp đến, ngâm chúng khoảng 5 phút rồi vớt ra, ướp với gia vị.
Bước 2: Lấy tỏi và gừng đập dập, thái một lượng ớt vừa ăn. Hành tây bạn đem đi bổ thành hình múi cau.
Bước 3: Lấy bắp cải tím đem đi rửa sạch cắt thành từng miếng.
Bước 4: Bạn đem tỏi đi phi thơm, sau đó đổ bắp cải vào xào. Nêm 1/3 muỗng muối, 2 muỗng cafe hạt nêm, đảo đều khoảng 7p và cho lửa nhỏ.
Bước 5: Đặt chảo khác lên bếp, phi thơm phần gừng đã đập, sau đó cho hải sâm vào chảo và đảo đều lên. Lúc này, bạn để lửa ở mức to nhất, sau đó xào thêm tầm 5 phút thì bắc ra. Sau khi bắc ra, cho hành lá và gừng thái sợi vào. Đảo lại 1 lần nữa và cho đồ ăn ra đĩa.
Vì thế, chúng ta có thể áp dụng công thức này để chế biến ra món ăn ngon miệng nhất cho mọi người cùng thưởng thức.
4. Hải sâm hầm táo đỏ đảng sâm
Nguyên liệu
Táo đỏ 10 quả, nấm mèo 30g, đảng sâm 10g, hải sâm 50g, rượu 10ml, gừng 5g, muối 5g, dầu ăn 50g, hành 10g, cà rốt 100g, nước luộc gà 300ml
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn đem nấm mèo, hải sâm đi ngâm cho chúng nở ra. Sau đó đem phần táo đỏ đi bỏ hạt. Đối với hành lá bạn cắt chúng thành từng khúc, gừng dập nhỏ.
Bước 2: Bắc một chiếc chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào. Tiếp theo đó, bạn hãy cho gừng, hành vào phi thơm.
Bước 3: Thêm hải sâm vào trong chảo rồi nêm rượu, muối, nấm mèo, cà rốt vào xào đều, đảng sâm, táo đỏ và đổ canh gà vào trong đó.
Bước 4: Tiến hành vặn lửa nhỏ để hầm 1 lúc lâu cho chín. Sau đó, bạn bắc ra để nguội. Lúc này là có thể thưởng thức món ăn hải sâm hầm táo đỏ đảng sâm tự tay mình làm ra rồi đó.
5. Hải sâm làm món gì – Canh hải sâm
Những món canh trong bữa ăn thường giúp chúng ta ăn cơm ngon miệng hơn, đặc biệt là đối với món canh hải sâm. Vậy bạn cần làm gì để thực hiện món này? Tham khảo ngay công thức chế biến nó sau đây nhé.
Nguyên liệu
300 g hải sâm đã sơ chế
1 tô nước dùng gà
2 củ cà rốt
10 tai nấm đông cô tươi
Dầu mè, dầu hào, gừng, muối, hạt nêm, đường phèn
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn cho một chút nước và nồi và thả gừng vào trong, cho thêm 1 thìa rượu trắng và đun đến khi sôi.
Bước 2: Khi nồi nước sôi, bạn lấy hải sâm đổ vào nồi và chần qua. Tiếp tục đổ ra và ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó, cắt hải sâm ra thành từng miếng sao cho vừa miệng.
Bước 3: Sơ chế cà rốt và nấm bằng cách đem chúng đi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 4: Lấy gừng đem đi đập giập, sau đó cho dầu mè phi thơm và cho hải sâm vào đó để đảo đều. Tiếp theo bạn cho 1 thìa dầu hào và 1 chút nước dùng gà vào hải sâm để ướp cho vừa miệng ăn.
Bước 5: Thao tác tiếp theo bạn cần thực hiện đó là cho nấm vào đảo 2p, đổ nước dùng gà ra, thêm vào nó 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối. Bạn nấu khoảng 15 phút là có thể cho hải sâm vào nồi.
Bước 6: Nêm lại gia vị và thử cho vừa miệng. Bạn có thể thưởng thức những món ăn này hôm nay để giải nhiệt trong những ngày oi nóng nhé.
6. Cháo hải sâm
Món cháo hải sâm cũng là món có khá nhiều người yêu thích và lựa chọn. Nhưng không phải ai cũng biết món ăn từ hải sâm này được thực hiện như thế nào? Nguyên liệu chế biến bạn cần sử dụng như sau:
Nguyên liệu
2 con hải sâm cỡ vừa
1 nắm gạo tẻ (nấu cho 2 người ăn)
2gr thịt xay
1/2 nồi nước dùng
(Nước luộc gà/ nước ninh xương)
Hành lá
1 nắm gạo nếp
1 bắp ngô ngọt
1 củ gừng nhỏ
3 tép tỏi to
Muối, mì chính, hạt tiêu, ớt bột
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn chuẩn bị 1 cái bắp ngô, sau đó cho nó vào nồi nước dùng ninh đến khi chín, khi ngô chín thì vớt ra bỏ lõi và lọc lấy hạt.
Bạn tiếp tục cho vào đó một nắm gạo nếp cộng 1 nắm gạo tẻ vào trong nồi để nấu cháo.
Bước 2: Bạn làm sạch hải sâm bằng cách đem chúng đi mổ bụng, cạo bỏ lớp nhớt bẩn bên trong. Đem chúng đi chần qua vào nồi nước sôi, sau đó cho và chậu nước lạnh để giòn hơn.
Bước 3: Thái nhỏ hải sâm rồi ướp với 2 tép tỏi, 1 mẩu gừng và nêm gia vị cho vừa ăn. Phi thơm hành và cho hải sâm vào trong đó.
Bước 4: Khi bạn thấy nồi cháo sôi lên thì đổ hải sâm vào đó, quậy đều tay. Nêm vừa gia vị để món ăn thêm đậm đà hấp dẫn.
Bước 5: Đối với thịt băm, bạn hãy đem chúng đi xào qua, cho gia vị vào, cắt hành xanh cho thêm vào đó.
Bước 6: Khi bắc nồi cháo ra bạn múc nó ra bát, cho thịt băm, hành vừa phi rắc lên trên. Đây chắc chắn là món ăn bổ dưỡng bạn nên nấu.
Như vậy, nếu bạn không biết hải sâm biển làm món gì thì có thể chế biến các món ăn bổ dưỡng trên. Chúc bạn tìm được công thức nấu ăn phù hợp nhất.