Bệnh mỡ máu cao nên ăn gì-Thực đơn cho người mỡ máu
Đối với những bệnh nhân được chuẩn đoán mỡ máu cao, hay còn gọi là rồi loạn mỡ máu. Cần có chế độ dinh dưỡng thông minh và hợp lý. Để trả lời cho câu hỏi bị mỡ máu ăn gì. Sau đây lasen.com.vn giới thiệu bạn đọc các thực đơn cho người mỡ máu cao.
Đối với những bệnh nhân được chuẩn đoán mỡ máu cao, hay còn gọi là rồi loạn mỡ máu. Cần có chế độ dinh dưỡng thông minh và hợp lý. Để trả lời cho câu hỏi bị mỡ máu ăn gì. Sau đây lasen.com.vn giới thiệu bạn đọc các thực đơn cho người mỡ máu cao.
Những người bị máu nhiễm mỡ nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.
Để khắc phục tình trạng cholesterol máu cao, chế độ ăn là ưu tiên số một.
Những điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng
NÊN | KHÔNG NÊN | |
– Ăn nhiều rau quả và trái cây tươi loại ít ngọt (khoảng 500g mỗi ngày), nên ăn trái cây nguyên cả xác hơn là ép lấy nước uống. – Ăn nhiều tỏi Mỗi tuần nên có ít nhất là 3 ngày ăn cá và 1 ngày ăn đậu (đậu hũ, đậu ve, đậu xanh…) thay cho ăn thịt. – Nếu ăn thịt, nên chọn các loại thịt nạc không lẫn mỡ, da và gân. – Nếu ăn tôm, cua, ghẹ… nên bỏ phần gạch. – Mỗi tuần chỉ nên dùng 2 quả trứng gà hoặc vịt. – Nên dùng dầu thay cho mỡ động vật (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu…) – Nên uống thật nhiều nước trong ngày (kể cả nước lá chè xanh) Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương. Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô. |
– Thường xuyên dùng các món chiên xào. – Ăn thường xuyên các thực phẩm có hàm lượng cholestrol cao (ví dụ: óc heo, mỡ, da gà, da vịt, da heo, lòng đỏ trứng, chân giò, bò gân, đồ lòng, xí quách…) – Ăn quá nhiều đồ ngọt (ví dụ: chè, mứt, kẹo, bánh kem, kem, nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây đóng hộp, …) – Uống quá nhiều rượu, bia (tuy nhiên nếu điều độ mỗi ngày uống 1 ly nhỏ rượu vang đỏ sẽ tốt cho mạch máu) – Hút thuốc lá. Tránh các thức ăn như bơ thực vật dạng thỏi và bánh, bánh nướng lò, sản phẩm dạng rán như khoai tây rán, mì ăn liền và nhiều thức ăn công nghiệp chế biến sẵn khác. Trong những thức ăn này có axit béo transfat có thể làm tăng lượng cholesterol máu. Để tránh axit này, nếu muốn phết bơ lên bánh mì hãy chọn loại bơ thực vật mềm. Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch. |
– Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol. Điều cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép.
Một số thực phẩm tốt cho người bị mỡ máu cao
Ngoài ra, người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ. Nên ăn nhiều cá (mỗi tuần vài ba lần) để thu nhận axit béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu có nhiều axit béo loại này.
Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, đặc biệt là dưới dạng hòa tan. Những thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan là gạo lức, các hạt họ đậu, đậu lăng, lúa mạch, rau, trái cây (táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi). Các thức ăn này làm giảm lượng chất béo và cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, giúp “trục xuất” các muối mật ra ngoài.
Ngoài ra bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa mỡ máu cao sống với bệnh này cả đời nên dùng các sản phẩm bổ trợ chuyên sâu như:
Các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh có thể chat trực tiếp với chuyên gia tư vấn hoặc liên hệ 0967384300 để được tư vấn thêm về bệnh. Chúng tôi sẵn sàng và muốn trợ giúp !!!
Xem thêm: