Bệnh mỡ máu là gì, bệnh mỡ máu cao có nguy hiểm không?
Mọi người nghe nói bệnh mỡ máu cao khi xét nghiệm máu, được kết luận. Tuy nhiên bệnh mỡ máu cao là gì? Có nguy hiểm không? Hay nguyên nhân bị mỡ máu cao không hẳn ai cũng hiểu. Hôm nay chúng tôi giới thiệu tổng quan bệnh mỡ máu với bạn đọc:
1. Bệnh mỡ máu cao hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa mỡ máu
Thực chất mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm Cholesterol toàn phần, cholesterol (LDL), triglyceride, và giảm các Cholesterol tốt như: HDL- cholesterol.
******
Đừng để bệnh nặng mới hỏi > Đừng ngại > chúng tôi đã sẵn sàng trả lời.
2. Ai là người có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao?
Nếu bạn đang có cuộc sống sinh hoạt gặp phải 50% các điệu kiện sau bạn dễ bị mỡ máu cao: Thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao.
Bên cạnh đó bệnh mỡ máu cao còn do biến chứng của các bệnh như: đái tháo đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy tuyến giáp, bệnh gan, nghiện rượu, uống thuốc tránh thai, một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid. (chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao)
3. Bệnh mỡ máu cao có gây chết người không?
Câu trả lời là có nếu mỡ máu cao không được điều trị kịp thời.
4. Người gầy có bị mỡ máu cao không?
Người gầy cũng có thể mắc bệnh máu nhiễm mỡ. Bệnh mỡ máu cao thực chất là tình trạng rối loạn lipit máu. Tình trạng rối loạn này có thể xảy ra với bất kỳ ai, tuy nhiên những người béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người gầy. Người gầy nếu có chế độ ăn uống không lành mạnh: sử dụng rượu bia, hút thuốc, ăn nhiều nội tạng động vật sẽ có khả năng mắc bệnh mỡ máu cao. Chính vì thế người gầy cũng không nên chủ quan, nên đi khám sức khỏe định kỳ để nếu có bệnh có thể phát hiện sớm.
5. Tôi bị mỡ máu cao – rối loạn chuyển hóa mỡ máu nên ăn gì ?
Những người bị bệnh mỡ máu cao nên ăn những loại thực phẩm có chứa hàm lượng cholesterol thấp như rau xanh, các sản phẩm được làm từ đậu, thịt nạc thăn… Đặc biệt là nên ăn những loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ. Chỉ có như vậy thì mới làm giảm được sự hấp thụ của đường ruột đối với cholesterol.
Nên ăn nhạt vì thức ăn này có lợi cho sức khoẻ và bệnh tim. Kiêng thức ăn có nồng độ chất béo cao, nên ăn những thức ăn ít chất béo như cá, đậu phụ, đỗ tương.
Nên ăn thực phẩm có nhiều tác dụng giảm mỡ trong máu như: Gừng, chế phẩm đậu sữa, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, ba ba, trà, dầu ngô.
Xem thêm:
- Bật mí tác dụng của flavonoid trong lá sen
- Bệnh máu nhiễm mỡ nguyên nhân và cách hỗ trợ điều trị
- Cholesterol là gì bệnh tăng cholesterol cần biết những gì
- Triglyceride là gì người bị triglyceride cao cần biết những gì
Các câu hỏi liên quan: Benh mo mau la gi?, benh mo mau cao co nguy hiem khong?, mo mau cao?, Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không? mo mau cao la gi, mo mau cao co nguy hiem khong, mo mau la gi