Tinh trùng loãng là hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của tuyến sinh dục tiết ra như: túi tinh, dịch của mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt do có sự bất thường về thành phần trong nó.

Tinh trùng loãng, dấu hiệu nhận biết và cách hỗ trợ chữa trị

 

Tinh trùng loãng là hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của tuyến sinh dục tiết ra như: túi tinh, dịch của mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt do có sự bất thường về thành phần trong nó. Tinh trùng bị loãng thường kết hợp theo tình trạng tinh dịch ít và có thể gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới.
 

Tinh trùng loãng

 

Tinh dich của nam giới có chứa 2 phần:


Chất dịch: do tuyến sinh dục như nào tinh hoàn hay túi tinh, tuyến tiền liệt tiết ra từ các chất có tác dụn bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng.

Tinh trùng: là do tinh hoàn sinh ra theo các ống dẫn tinh lên bụng và đổ vào túi tinh được trộn lẫn vào tinh dịch.

 

1. Mật độ tinh trùng


- Mật độ tinh trùng từ 20 đến 250 triệu/ml ( bình thường)
- Mật độ tinh trùng từ 10 đến 20 triệu/ml (danh giới giữa bình thường và bất thường)
- Khi mật độ tinh trùng ở dưới 10 triêu/ml (bất thường)
- Tinh trùng luôn có độ nhớt và quánh. Khi tinh trùng bị loãng sẽ cho thấy sự bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng hay không có đủ các chất cần thiết để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.

=> Chất lượng tinh trùng xác định được mức độ, khả năng sinh sản ở nam giới. Nếu như bạn đang mắc chứng loãng tinh trùng tức số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn đang giảm đi, khả năng di chuyển của tinh trùng trở nên yếu và không hoàn hảo.

 

2. Dấu hiệu, nguyên nhân nhận biết tinh trùng bình thường và bất bình thường ở nam giới


Khoảng 5% tinh dịch được sản xuất từ tinh hoàn. Trong khi tinh trùng thì hoàn toàn được sản xuất trong tinh hoàn, và cần đến 70 ngày để có thể phát triển từ một tế bào được gọi là spermatogonium.
 

Tinh hàu biển, dấu hiệu nhân biết tinh trùng loãng

 

2.1 Dưới đây là cách để bạn nhận biết dấu hiệu tinh trùng bất thường:


Số lượng: Sau khi xuất tinh sô lượng tinh dịch từ 2-5ml.
Mầu sắc: Có mầu trắng hoặc hơi vàng.
Thời gian: Thông thường sau thời gian xuất tinh, enzyme Coagulase trong túi tính sẽ có tác dụng làm đông dính tinh dịch. Sau khoảng 15 đến 30 phút dịch này sẽ biến đổi thành chất lỏng.
Độ dính: dùng ống nghiệm thủy tinh chạm và tinh trùng hóa lỏng, rồi nhấc nhẹ nhàng lên tạo thành sợi tinh dịch. Sợi tinh dịch bình thường sẽ có độ dài khoảng 2cm.

=> Số lượng tinh trùng ít hay bị loãng không đồng nghĩa là mắc bệnh
hiếm muộn, nhiều người vẫn có thể thụ tinh, nhưng cần thời gian và xác suất thụ tinh không cao. Điều đáng nói ở đây là tinh trùng ít thường đi kèm với chất lượng tinh trùng bị giảm, hay kém hoạt động.

 

2.2 Nguyên nhân gây nên tinh trùng loãng:


- Do tiếp xúc hay làm trong môi trường chứa chất độc hại như: tia X, hóa chất diệt côn trùng, dung môi trong sản xuất sơn, tiếp xúc với kim loại nặng như chì, thủy ngân, thạch tín…
- Ống dẫn tinh bị nghẹt do bị viêm nhiễm
- Do phóng tinh ngược dòng hay phóng tinh không đúng điểm cực khoái
- Do suy giảm tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn hay tinh hoàn lạc chỗ.

 

2.3 Phân loại tinh trùng bị loãng


- Vô tinh: tinh dich không có tinh trùng do nghẹt hay cơ thể không thể sản xuất được tinh trùng.
- Có ít tinh trùng: có dưới 20 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch
- Tinh trùng yếu, khả năng di chuyển kém mặc dù số lượng tinh trùng bình thường
- Tinh trùng không bình thường chiếm đến 70%

 

 

2.4 Những triệu chứng của tinh trùng bị loãng


Với những trường hợp bình thường tinh dịch luôn có độ nhớt và quánh. Nếu tinh trùng ít, tinh dịch lúc đầu như nước lã, sau trong như nước vo gạo, có thể hơi nhầy, và có mùi tanh biểu hiện này thường xuyên xuất hiện thì có thể bạn đang bị loãng tinh trùng.

Tinh dịch loãng cho thấy sự bất thường về số lượng cũng như chất lượng tinh trùng, hay do không đủ các chất cần thiết để nuôi và bảo vệ tinh trùng.

 

3. Làm thế nào để đảm bảo được kết quả xét nghiệm tinh trùng chính xác


Tinh trùng bị loãng là một biểu hiện phản ánh chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng. Muốn biết tinh trùng của bạn có bình thường không bạn cần đi xét nghiệm để có thể đánh giá chính xác được số lượng và chất lượng của tinh trùng và có thể biết được chính xác khả năng sinh sản của mình.
 

, Tinh hàu biển OB, mẫu xét nghiệm tinh trùng loãng

 

Để đảm bảo được kết quả xét nghiệm tinh trùng là chính xác:


- Lấy mẫu sau khi ngưng quan hệ ít nhất từ 3 đến 5 ngày tại phòng xét nghiệm bằng cách thủ dâm
- Về lượng đảm bảo từ 2 đến 5ml trong một lần xuất tinh
- Đảm được trên 20 triệu tinh trùng trong 1ml
- Di đông phân nửa, trong số đó có khoảng lớn hơn 1/3 là bình thường và lớn hơn 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch
Thông thường bạn phải thử 2 lần vì số lượng tinh trùng sẽ thay đổi tùy theo từng trường hợp. Chất lượng và chất lượng của tinh dịch còn thay đổi vào tình trạng sức khỏe của bản thân bạn.

 

4. Dưới đây là một số cách đơn giản để bạn có thể cải thiện được chất lượng tinh trùng


Cải thiện chế độ dinh dưỡng: Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho nam giới bị loãng tinh trùng là do thiếu hụt dinh dưỡng. Để khắc phục nam giới cần cải thiện chế độ ăn uống của mình sao cho hợp lý và đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, biết mình nên ăn gì để tăng cường dinh dưỡng cho tinh trùng, tăng cường cả về số lượng lẫn chất lượng cho tinh trùng.

 

Tinh hàu biển OB, thực phẩm bổ xung dinh dưỡng cho tinh trùng loãng

 

Ăn gì để tinh trùng khỏe?

Đối với thực phẩm cần bổ sung:
– Nhóm thịt: thịt bò, thịt hươu, thịt cừu, thịt vịt cạn, thịt gà trống, chim bồ câu, chim cút, chim sẻ, trứng vịt, trứng gà, và tinh hoàn động vật; các loại hải sản như tôm, sò, ốc, cua, sò, ốc, ngao….
– Nhóm rau củ quả: thực phẩm chứa vitamin E và arginin như bắp cải, hay súp lơ xanh, một số các loại hạt như hạt hướng dương, hạt điều, vừng…; những thực phẩm giàu vitamin A, B12, C như chuối, lựu, dâu, kiwi, măng tây, … để cơ thể tăng cường sản xuất ra tinh trùng.

Thức uống cần bổ sung:
– Nam giới có thể dùng các loại rượu có tác dụng tốt, bồi bổ sức khỏe như rượu dâm dương hoắc, rượu nhung hươu, rượu hải mã,…
– Kiêng tất cả chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay các thức uống chứa cồn khác để giảm nguy cơ bị loãng tinh trùng.