Flavonoid tồn tại dưới dạng đa màu sắc, mục đích để thu hút côn trùng, tạo điều kiện cho sự thụ phấn của cây. Nó đóng vai trò là nhân tố bảo vệ, chất chống oxy hóa và bảo tồn axit ascorbic trong tế bào, đồng thời ngăn cản các tác nhân gây hại…

 

Tác dụng của Flavonoid trong lá sen


I.Tìm hiểu về flavonoid

Flavonoid có thể định nghĩa là một chất chuyển hóa trung gian của thực vật, tồn tại chủ yếu trong thực vật, đặc biệt nhiều ở lá sen.
Flavonoid tồn tại dưới dạng đa màu sắc, mục đích để thu hút côn trùng, tạo điều kiện cho sự thụ phấn của cây. Nó đóng vai trò là nhân tố bảo vệ, chất chống oxy hóa và bảo tồn axit ascorbic trong tế bào, đồng thời ngăn cản các tác nhân gây hại… Các nhóm phenol của flavonoid có nhiệm vụ hòa tan các chất để dễ dàng di chuyển qua các màng sinh học. Điều này có ý nghĩa rất lớn, chứng tỏ flavonoid là chất rất cần thiết cho cơ thể người.
Thông thường Flavonoid sẽ tồn tại là nhóm hợp chất màu vàng, một số có màu đỏ, tím, xanh hoặc không màu…

Hợp chất flavonoid
 


II. Tác dụng của flavonoid

Theo nghiên cứu khoa học, trong các thực phẩm nói chung và nhất là lá sen nói riêng có chứa lượng chất flavonoid cao, đặc biệt trong lá sen còn chứa cả hợp chất nucifein, polyphenol rất lớn cùng nhiều loại alkaloids có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

Những tác dụng sinh học của flavonoid:

Thứ nhất: Flavonoid ngăn chặn nguy cơ bệnh tim mạch, mỡ máu, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp.

  + Những nhà nghiên cứu khoa học về hợp chất flavonoid đã chỉ ra những cơ chế tác động của thực phẩm giàu flavonoid lên những nguy cơ về bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ máu cao, cao huyết áp, bệnh tim mạch.
  + Kết quả cho thấy Flavonoid có tác dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất lipid nên làm giảm lượng cholesterol & triglyceride toàn phần, cholesterol xấu ( nguyên nhân chính dẫn đến mỡ máu, gan nhiễm mỡ) đồng thời làm gia tăng cholesterol tốt, qua đó làm bền thành mạch. Không những thế Flavonoid 
kéo mỡ trong cơ quan phủ tạng ra thành dạng tự do để thải trừ ra ngoài. Vì vậy Flavonoid trong lá sen tươi được tin tưởng để dùng trong các trường hợp bệnh lí như: rối loạn chức năng tĩnh mạch, giảm mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ và ngăn ngừa cao huyết áp.

tác dụng flavonoid
 

Thứ 2: Cơ chế giảm mỡ trắng của flavonoid giúp giảm cân, giảm mỡ bụng.

  + Flavonoid có vai trò vô cùng to lớn đối với con người. Khi các hợp chất flavonoid đi vào cơ thể nó sẽ tác động trực tiếp làm giảm axit béo và triglyceride - là hai thành phần chính tạo nên mỡ trắng.

 
flavonoid

Mỡ trắng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thừa cân, béo phì. Nó chiếm từ 93 – 97% tổng lượng mỡ trong cơ thể người.Mỡ trắng là một tế bào có hình cầu, bên trong chứa đầy các axit béo và triglycerides.

Mỡ trắng có chứa từ 10 – 30 tỷ tế bào mỡ. Do đó, để chứa chất béo, các tế bào mỡ thường sẽ phải có đường kính khá lớn dao động từ 25 – 200 micromet, và được mệnh danh là nhà kho chứa chất béo. Một tế bào mỡ có thể tăng kích thước của mình lên gấp 20 lần kích thước ban đầu, nó sinh trưởng nhanh và nhân lên với số lượng lớn, đây là nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì, làm tăng lượng mỡ thừa ở bụng, bắt đùi, bắp tay.

Hoạt chất flavonoid trong lá sen có tác dụng đặc biệt hiệu quả giúp tiêu mỡ an toàn mà không làm ảnh hưởng tới cơ thể người. Nó còn tác động làm hạn chế tích mỡ và không hấp thu chất béo.

  + Ngoài ra cơ chế tuần hoàn và cân bằng tiêu hóa của nó còn giúp hệ tiêu hóa của con người hoạt động hiệu quả và năng suất hơn, giúp các chất béo từ thức ăn không còn bị ứ đọng trong cơ thể.
 
Thứ 3: Ngăn chặn quá trình oxy hóa và đẩy lùi lão hóa

  + Các dẫn chất flavonoid có khả năng dập tắt các gốc tự do như HO., ROO.. Các gốc này sinh ra trong tế bào bởi nhiều nguyên nhân và khi sinh ra cạnh DNA thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hại như gây biến dị, hủy hoại tế bào, gây ung thư, tăng nhanh sự lão hoá. 

 
oxi hóa
 
  +Thành phần của màng tế bào có các chất lipid dễ bị peroxyd hoá, tạo ra những sản phẩm làm rối loạn sự trao đổi chất cũng dẫn đến sự huỷ hoại tế bào. Các flavonoid còn có khả năng tạo phức với các ion kim loại, vậy nên nó có tác dụng như những chất xúc tác có vai trò ngăn cản các phản ứng oxy hoá sớm, chống. Điều này có nghĩa, các hợp chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lí: xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá sớm, mỡ máu cao, giảm mỡ, thoái hoá gan, ngăn các tổn thương do bức xạ… Ngoài ra dẫn chất flavonoid  còn có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ giấc ngủ, ngăn ngừa xuất huyết dưới da.

 
Thứ 4: Flavonoid có tác dụng chống độc, giải độc gan

Tác dụng chống độc của flavonoid thể hiện làm giảm thương tổn gan, bảo vệ được chức năng gan với một số chất độc. Dưới tác dụng của flavonoid ngưỡng ascorbic được ổn định đồng thời lượng glycogen trong gan tăng. Sự tích luỹ glycogen có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chức năng giải độc gan.

Thứ 5: Flavonoid giúp an thần, tăng tuần hoàn mạch máu cải thiện tập trung.

Các flavonoid có chứa các chất như kaempferol, quercetin, isorhammetin có tác dụng an thần, tăng tuần hoàn máu ở tĩnh mạch, mao mạch và trong các động mạch, cải thiện khả năng tập chung…
 

III.Thiếu flavonoid thì thế nào?

Ảnh hưởng của việc thiếu flavonoid trong cơ thể là:
  + Dễ mắc các bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, huyết áp cao…
  + Tăng sự tích lũy mỡ trắng gây tăng cân, béo phì , tăng kích thước mỡ bụng, bắp đùi, bắp tay…
  + Làm da thâm
  + Xuất hiện hiện tượng chảy máu mũi
  + Dễ bị sưng khi chấn thương
  + Mắc bệnh trĩ.
  + Khi chế độ ăn uống của bạn không có các chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt không đầy đủ các chất flavonoid thì cơ thể của bạn sẽ dễ bị cảm lạnh hơn, dẫn đến rất dễ bị nhiễm trùng, bởi vì do chức năng hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu vì thiếu chất.

 

Flavonoid trong lá sen

IV. Sự khác biệt giữa lá sen khô, lá sen tươi và tinh lá sen tươi ob.

Lá sen có nhiều chất tốt với sức khỏe, nên nhiều người coi trọng nó, dùng hằng ngày để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Tuy vậy lá sen cũng có hạn chế, bởi dùng đúng cách sẽ tốt cho người bệnh, dùng sai cách thì sẽ không đạt được hiệu quả của nó.

Nhiều người có thói quen đun nước lá sen khô để uống, nhưng thực ra cách làm này hại nhiều hơn lợi, chính việc đun lá sen khô để lấy nước uống không an toàn lại khiến cho các chất có lợi trong lá sen bị mất đi. Ngoài ra, bên trong thành phần của lá sen có flavonoid, nhưng qua quá trình phơi, các hợp chất này đã biến mất, làm cho tác dụng của lá sen giảm đi.

Đối với lá sen tươi do lá sen sống dưới bùn cho nên kể cả khi đã được rửa sạch thì các chất kim loại nặng như chì vẫn còn tồn tại, trong quá trình bảo quản sẽ làm sản sinh ra các chất bẩn, nấm mốc và diêu sinh cũng như các kim loại nặng dưới bùn đã thẩm thấu vào trong lá sen vẫn chưa được loại bỏ, lâu ngày sẽ khiến người uống sinh bệnh. Không những thế việc đun lá sen tươi để uống cũng làm mất đi các hoạt chất có lợi như flavonoid, 
nucifein, polyphenol trong đó flavonoid là chất có tác dụng chính giúp giảm mỡ máu, giảm cân, gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Tinh lá sen tươi OB được sản xuất từ lá sen bánh tẻ tươi 100%, không có chất bảo quản. Sử dụng phương pháp quay li tâm, làm lạnh đột ngột giúp loại bỏ các chất không có lợi và giữ lại lượng flavonoid và một số hợp chất có lợi khác trong lá sen. Do vậy, nó phát huy được tối đa các công dụng tuyệt vời của lá sen.
 
 
 flavonoid trong lá sen

Xem chi tiêt