Thiếu Magie, thậm chí không ở mức độ thiếu trầm trọng cũng có thể là nguyên nhân của các vấn đề tim mạch, rối loạn nhịp tim, đột quỵ và chức năng sinh lý của nam giới.

Chức năng của Magie (Mg) - Thiếu Magie gây ra bệnh gì?

Magie có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hình thành Glycogen của các tế bào cơ, gan từ Glucoze máu. Ngoài ra nó còn tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tổng hợp lipid, protein giúp cứng xương, hình thành các mô và bảo đảm tính bền của dẫn truyền thần kinh, co bắp. Thiếu Magie, thậm chí không ở mức độ thiếu trầm trọng cũng có thể là nguyên nhân của các vấn đề tim mạch, rối loạn nhịp tim, đột quỵ và chức năng sinh lý của nam giới.
 

1.Vai trò quan trọng của Magie

Magie là một trong số nhiều thành phần vô cùng quan trọng trong hoạt động, chức năng của tim mạch. Nó có tác dụng làm giảm nhu cầu về oxy của cơ tim khi vận động, làm việc cũng như tăng cường chức năng của tim, phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, Magie còn giúp điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, ngăn ngừa tình trạng rối loạn chuyển hóa.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất lượng nguồn nước có ảnh hưởng đến tần suất mắc bệnh tim mạch trong dân cư. Ở những vùng mà nguồn nước có độ cứng cao thấy tỷ lệ chết do các bệnh lý về tim mạch thấp hơn nhiều, bởi vì nước ở những vùng này không những chứa nhiều canxi và các khoáng chất khác, đặc biệt là magiê.

Chế độ ăn uống thiếu magiê dẫn đến tăng sự xâm nhập ion canxi và tế bào và đào thải magiê ra khỏi tế bào. Quá trình này làm mất cân bằng ion và dẫn đến những biến đổi chức năng trong hoạt động của tim, là một trong các yếu tố nguy cơ gây bệnh thiếu máu cơ tim (đau thắt ngực, nhồi máu), suy tuần hoàn, rối loạn nhịp tim.
Như vậy, những người thường xuyên uống nước có độ cứng sẽ ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp và có hàm lượng cholesterol máu thấp. 

Điều này được giải thích trong một số nghiên cứu là do, trong ruột canxi và magiê trong thành phần nước cứng kết hợp với các chất béo no tạo ra sản phẩm gần giống xà phòng và được thải ra ngoài. Nhờ đó là cơ thể duy trì được hàm lượng mỡ máu ở mức độ an toàn, giúp phòng ngừa các bệnh nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, béo phì.

 

 
Mặt khác, khoa học đã chứng minh rằng, acid amin lecitin có tác dụng điều hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên lecitin không được tổng hợp đủ nếu thiếu men có chứa pirydoxin (vitamin B6), mà  loại men này hoạt động được phải có xúc tác của magiê. Như vậy để giảm hàm lượng cholesterol máu cần phải có chế độ ăn giàu magiê, vitamin B6, cholin.
Tình trạng cơ thể bị thiếu magiê trong cộng đồng cũng trầm trọng như tình trạng thiếu sắt, đặc biệt là ở những vùng dùng nước mưa trong ăn uống. Người già có nguy cơ cao bị thiếu magiê do ăn ít, do giảm khả năng hấp thụ magiê của ruột, do tăng bài tiết magiê qua thận và sử dụng một số thuốc cho một số bệnh. 

 

2.Hàm lượng Magie trong cơ thể chúng ta

Magiê là một loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Chúng chỉ chiếm khối lượng khá khiêm tốn (khoảng 30g) nhưng lại góp mặt ở khoảng 300 men khác nhau để thực hiện nhiệm vụ điều hòa chức năng, điều hòa quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra trong cơ thể
Có đến 50-75% lượng Magie được kết hợp với canxi, phospho để thúc đẩy quá trình tạo xương, củng cố xương. Lượng Magie còn lại được phân bố ở các cơ bắp, mô mềm, máu và cơ quan sinh lý nam giới. Magie trong tế bào sống được hấp thụ nhanh chóng nhờ ruột, nếu cơ thể được hấp thu Magie quá mức thì sẽ không bị lắng đọng trong cơ thể mà được đào thải nhờ hệ tiêu hóa.
Nhu cầu về Magie ở mỗi độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe sẽ khác nhau. Ở người trưởng thành cần khoảng 350-400mg/ngày, người làm việc nặng hoặc vận động viên cần khoảng 60mg, trẻ em theo từng độ tuổi sẽ cần khoảng 30-240mg.

 

3.Magiê có ở đâu? Cách bổ sung Magie đúng đắn

Magiê có mặt trong nhiều loại thức ăn khác nhau như hải sản đặc biệt là Hàu sữa, ngao, sò, tôm, cua cá; Các loại rau lá có màu sẫm như rau ngót, cải xanh, rau mùng tơi... có chứa nhiều magiê; Trong thịt, sữa, kê, đậu tương, lạc, đậu xanh, khoai lang, một số loại rau thơm; trong một số trái cây như chuối, quả bơ, quả mơ khô; trong nước cứng, nước khoáng.
Sử dụng magiê bổ sung có nguồn gốc từ thực phẩm, đặc biệt là từ động vật có thể giúp người già hấp thu tốt nhất, tránh lắng đọng lượng Magie tồn dư trong cơ thể so với các viên uống tổng hợp từ phòng thí nghiệm. Bổ sung đầy đủ magiê sẽ có hiệu quả tốt ở những người uống nhiều rượu bia, các bệnh đại tràng mạn, sử dụng kết hợp với laxatives trong hỗ trợ điều trị táo bón...
Một chế độ ăn thoả mãn nhu cầu magiê của cơ thể là một trong các yếu tố giúp tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa nhiều bệnh tật như bệnh tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, loãng xương và tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới.