Cách làm mứt dừa, mứt cà rốt, mứt gừng an toàn
Mứt tết như mứt dừa, mứt cà rốt, mứt gừng, là một món ăn không thể thiếu trên bàn của mỗi gia đình vào mỗi dịp tết. Hãy cùng bắt tay vào làm mứt tết với những cách cực kì đơn giản mà lại thơm ngon để đãi khách vào dịp tết này nào?
Mứt tết như mứt dừa, mứt cà rốt, mứt gừng, là một món ăn không thể thiếu trên bàn của mỗi gia đình vào mỗi dịp tết. Ngày nay có rất nhiều loại mứt với đa dạng các nhãn hiệu khác nhau, thay vì đắn đo xem nên mua loại nào ngon nhất, hay nên mua loại của nhãn nào tốt, thì tại sao ta không bắt tay vào làm mứt tết với những cách cực kì đơn giản mà lại thơm ngon để đãi khách vào dịp tết này nhỉ?Hãy cùng học cách làm mứt tết cùng chúng tôi nhé!
Với công thức làm mứt dưới đây, chắc chắn dù bạn vụng đến mấy, cũng sẽ làm ngay được những món mứt thơm ngon này.
1. Cách làm mứt dừa
Mứt dừa, là một món ăn truyền thống vào mỗi dịp tết, và được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách làm mứt dừa thơm, ngon, dẻo và đẹp lại đơn giản, mà ai có thể thực hiện ngay tại nhà:-Nguyên liệu làm mứt dừa:
+ Cùi dừa+ Đường
+ Và sữa đặc.
Tùy theo số lượng mứt bạn muốn làm, mà tỉ lệ các phần giữa cùi dừa, đường, với sữa đặc sẽ có tỉ lệ như sau: 1kg cùi dừa, 500g đường, 1/3 thìa sữa (thìa cà phê).
-Lưu ý:
+Đối với loại dừa để làm mứt, bạn nên chọn dừa bánh tẻ, và không nên chọn dừa quá già, hoặc quá non.
+ Bạn cũng có thể mua những quả dừa đã được tách sẵn vỏ, nêu không muốn tự tách vỏ. Vì vỏ dừa khá cứng, nên nếu chưa có kinh nghiệm, thì nên chọn mua cùi dừa đã được tách sẵn vỏ cứng đi để tránh làm vỡ vụn miếng dừa khi tách.- Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Đầu tiên, bạn cần bổ đôi quả dừa ra, sau đó, bắt đầu nạo miếng dừa theo chiều ngang theo chiều vành ngang vừa cắt, nên cắt khéo để được sợi dừa dài và mỏng.+ Sau khi nạo xong, bạn nên rửa qua khoảng 2 – 3 lần, và ngâm vào nước sạch trong khoảng từ 12 – 14 giờ, để loại bỏ bớt dầu dừa.
+ Sau đó, bạn tiếp tục vớt cơm dừa ra, và rửa với nước sạch thêm 2 đến 3 lần nữa, cho hết hẳn dầu, rồi để ráo nước.
+ Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào trong nước ấm tay, khoảng 75 đến 80 độ, để khử dầu dừa vừa nhanh, vừa tiết kiệm thời gian.
+ Khi cùi dừa đã khô ráo hoàn toàn, bạn trộn đường vào, theo tỉ lệ 1-5-1 mà chúng tôi đã ghi ở phía trên.
+ Sau khi trộn đều dừa và đường, nên thêm vào một chút sữa đặc, sẽ giúp món mứt dừa của bạn trở nên thơm và ngậy hơn.Chỉ cần một chút sữa đặc là đủ để làm món mứt dừa bạn vừa làm thơm và dậy mùi rồi.
- Lưu ý: Khi bạn đã trộn đều đường vào cùi dừa, thì phải chờ 10 đến 12 giờ cho đường ngấm vào dừa. Khi đó, cùi dừa sẽ chuyển từ màu trắng sang thành màu hơi trong suốt.- Cách làm mứt dừa thơm, ngon, dẻo và đẹp tại nhà.
+ Bạn nện sử dụng chảo to và dầy, như thế sẽ làm cho chất lượng mứt dừa là tốt nhất.
+ Bật lừa thật to để làm nóng chảo trước, khi thấy chảo đã bắt đầu nóng lên, thì đổ hỗn hợp cùi dừa vào, rồi chỉnh lửa nhỏ lại, đảo đều tay. Đảo nhẹ nhàng để tránh đứt gãy sợi, dảo liên tiếp để đường không bị vón cục mà bị khê.
+ Khi sợi dừa dần tách rời nhau ra, và thấy có phấn trắng bám trên mặt dừa, bạn tắt bếp và đảo thêm một chút cho nguội hẳn, rồi đổ ra bất kỳ vật dụng gì để chứa.
+ Bạn cũng chưa nên đóng nắp ngay, mà nên phơi khô khoảng vài tiếng, như thế sẽ làm mứt dừa trắng hơn.
Thật đơn giản để có được món mứt dừa vừa ngon vừa dẻo mà lại an toàn đón tết phải không?
2. Cách làm mứt cà rốt
Bên cạnh mứt dừa, thì món mứt cà rốt cũng là món mứt được nhiều chị em nội trợ chọn để làm món mứt đãi khách trong ngày Tết.
Mứt cà rốt, làm đơn giản, nguyên liệu rẻ, khi ra thành phẩm màu sắc lại đẹp, vị vừa miệng, dễ ăn. Chính vì vậy, khi chuẩn bị đón Tết cận kề, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn, cách làm mứt cà rốt cực nhanh mà lại đơn giản dưới đây nhé!
-Nguyên liệu:+ 1kg cà rốt loại củ lớn, nên chon loại có da nhẵn, đỏ tươi
+ 600g đường
+ 3 bát nước vôi trong
+ Bột vanilla Phèn chua. (Bạn có thể mua phèn chua ở tại các cửa hàng đồ khô trong chợ, hay siêu thị.)
-Chuẩn bị nguyên liệu:+ Để có món mứt cà rốt ngon nhất, đầu tiên bạn cạo sạch vỏ cà rốt, rồi thái miếng vuông, hoặc hình bông hoa hơi dày một chút (khoảng tầm 0,5 cm là phù hợp)
+ Sau đó ngâm vào nước vôi trong, trong khoảng 2-3 giờ. (Để làm nước vôi trong,chỉ cần lấy vôi sống, hòa chung với 2L nước, rồi đem khuấy đều và để yên, đợi cho vôi lắng hết xuống đáy thì gạn lấy phần nước trong.)+ Ngâm cà rốt đã chuẩn bị vào nước vôi trong, sẽ giúp miếng cà rốt sẽ cứng hơn, giúp miếng mứt không bị nát.
+ Sau khi ngâm khoảng 2-3 giờ, bạn vớt cà rốt ra, rửa sạch nước lạnh vài lần cho sạch hẳn mùi vôi.
+ Tiếp đó, bạn đun sôi nước phèn chua, và cho cà rốt vào đun trong khoảng 4 phút.
+ Hết 4 phút, các bạn tắt bếp, vớt cà rốt ra, rồi rửa sạch bằng nước lạnh, và để ráo.- Cách làm mứt cà rốt:
+ Bạn cho cà rốt vào 1 cái bát lớn, cứ rải 1 lớp cà rốt thì tiếp đến 1 lớp đường.
+ Với 1 kg cà rốt thì đi với khoảng 500- 600 gam đường (đường trắng hoặc đỏ đều được).
+ Muốn món mứt cà rốt ngon nhất, bạn nên ướp đường cùng với cà rốt trong 2 giờ, cho đến khi đường tan hoàn toàn thành nước và ngấm vào cà rốt là được.
+ Đặt chảo lên bếp bật bếp, đợi chảo nóng già, rồi cho hỗn hợp cà rốt và đường vào, vặn nhỏ lửa, đảo đều tay.
+ Nên đảo từ từ, không được nóng vội mà bật to lửa để đun mứt sẽ làm cho mứt bị cháy. Đun mứt cho đến khi đường cạn. Thỉnh thoảng, dùng đũa đảo đều lên để mứt ngấm đường.+ Khi đường chỉ còn sền sệt, thì bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Lưu ý: vừa đun vừa đảo đều tay, cho đến khi thấy đường kết tinh bám trắng vào miếng cà rốt, thì nhỏ vào chảo mấy giọt vani rồi tắt bếp. (Giai đoạn đun mứt này khá lâu, nên bạn cần kiên nhẫn chờ đợi nhé.)
3. Cách làm mứt gừng
-Nguyên liệu làm mứt gừng:+ 1kg Gừng bánh tẻ
+ 500 gam đường
+ 1 quả chanh, hoặc 50ml dấm
-Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Đầu tiên, để làm món mứt gừng, bạn nên chọn những củ gừng bánh tẻ ( chọn loại không quá to, cũng không quá nhỏ, cũng không nên chọn gừng quá non hoặc già).
+ Rửa sạch đất cát bám vào, và cạo sạch lớp vỏ ngoài
+ Dùng dao thái, hoặc nạo thành các các miếng gừng mỏng, miếng gừng càng mỏng mứt gừng sẽ càng ngon và dễ ăn hơn
-Lưu ý: Nên thả ngay lát gừng vào trong nước lạnh luôn bạn nhé.-Cách làm mứt gừng:
+ Thái gừng thành miếng mỏng, cho vào nước lạnh, vớt gừng và cho vào nồi, đổ nước ngập mặt gừng, rồi đun cho đến khi nước sôi (đun sôi gừng khoảng 7-8 phút là được) để cho gừng bớt đi vị cay nồng.
+ Tắt bếp và gạn bỏ nước gừng đi (hay bạn cũng có thể giữ lại để chế biến các món ăn khác, tùy các bạn nhé. Tốt nhất nên thêm chút xíu đường để làm trà gừng, uống vừa tốt cho sức khỏe vừa đỡ phí).
+ Luộc gừng thêm khoảng 1-2 lần nữa, và tùy độ cay bạn muốn cho món mứt của mình để quyết định số lần luộc nhé (Luộc càng nhiều sẽ càng làm giảm bớt đi độ cay của gừng), và trong lần luộc cuối cùng, thì các bạn cho thêm 1 chút nước cốt chanh, hoặc một chút dấm vào nồi luộc cùng gừng, để gừng được trắng nhé.
+ Luộc gừng xong, các bạn vớt gừng ra rồi để ở nơi sạch sẽ cho ráo nước nhé.+ Sau khi gừng ráo nước, thì đem ướp với đường, tỉ lệ 1kg gừng, thì các bạn nên ướp với khoảng 500 gam đến 600 gam đường, rồi trộn đều cho đường bám hết vào gừng.
+ Thời gian ướp từ 5-6 tiếng, hoặc đến khi đường tan hoàn toàn là được, và trong quá trình ướp thì thi thoảng nhớ đảo đều, để gừng thấm đều đường.
Đến bước quan trọng nhất này:
+ Chuẩn bị chảo sạch, bắc lên bếp rồi cho gừng và nước đường vào đun, nên đun ở mức lửa trung bình, hoặc lửa nhỏ, đảo đều tay.+ Khi nước đường cạn sánh sền sệt, và đảo thấy nặng tay, thì các bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Nên đảo liên tay, cho đến khi đường kết tinh trắng, và có hạt li ti bám đều vào miếng gừng, và các miếng gừng tách rời nhau ra là mứt gừng đã hoàn thành. Bạn chỉ việc tắt bếp, và nhấc chảo xuống.
+ Trong khi bắc xuống, đợi chảo và mứt gừng nguội để cho vào lọ, thì bạn nên đảo đều tay để gừng không dính vào nhau+ Khi mứt gừng nguội hẳn thì cho mứt gừng đã vào lọ thủy tinh sạch, và khô để bảo quản nhé. ( Bạn cũng có thể cho mứt gừng vào túi nilong sạch để ăn dần)
+ Mứt Gừng là loại có hạn sử dụng lâu nhất trong các loại mứt. Nên bạn có thể làm dư ra để ăn thoải mái mấy ngày Tết, và sau tết luôn nhé.
Vừa nhâm nhi chén trà vừa ăn mứt gừng thì quá là hợp luôn, nhất là khí hậu lạnh của miền Bắc, vừa ấm lòng lại có tác dụng trị ho và giữ ấm rất tốt.