Cách làm dầu dừa chuẩn nhất
20 Tháng Hai, 2016
Tin tức
Cách làm dầu dừa, một dược phẩm từ thiên nhiên rất tuyệt vời như thể nào? là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Dầu dừa với nhiều công dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Tác dụng của dầu dừa đã được kiểm chứng trong việc làm đẹp, dầu dừa nguyên chất giúp da sáng bóng, hạn chế rạn da, nám da hay còn dùng để tắm trắng. Tuy nhiên hiện nay giá của dầu dừa lại khá đắt, vậy nên bạn hoàn toàn có thể tự làm dầu dừa tại nhà với những nguyên liệu và cách làm cực kì đơn giản, lại có được tinh dầu dừa vừa rẻ, an toàn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.
Xem thêm:
Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 cách làm tinh dầu dừa tại nhà đơn giản và đúng quy chế nhất, mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.
Hướng dẫn làm dầu dừa tại nhà
Có 2 cách chính là: Nóng và lạnh, sau đây chúng tôi xin giới thiệu chi tiết cả 2 phương pháp này để các bạn tham khảo.
Cả hai cách đều rất dễ làm, bạn vui lòng đọc kỹ để có thể thực hiện thành công nhé!
Hướng dẫn làm dầu dừa tại nhà
Có 2 cách chính là: Nóng và lạnh, sau đây chúng tôi xin giới thiệu chi tiết cả 2 phương pháp này để các bạn tham khảo.
Cả hai cách đều rất dễ làm, bạn vui lòng đọc kỹ để có thể thực hiện thành công nhé!
1. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng
– Nguyên liệu:
+ Cơm dừa khô đã nạo sẵn được bán ngoài chợ.
+ Dừa khô (đã nạo sẵn), hoặc bạn có thể mua dừa già ở chợ về tự tách lấy phần cơm (hay còn gọi là cùi) của quả dừa ra và xay nhỏ.
Lưu ý: Hãy chọn dừa thật già, phần cơm dừa cứng, màu trắng tinh, sẽ cho nhiều dầu hơn.-Dụng cụ làm dầu dừa:
+ Dừa khô (đã nạo sẵn), hoặc bạn có thể mua dừa già ở chợ về tự tách lấy phần cơm (hay còn gọi là cùi) của quả dừa ra và xay nhỏ.
Lưu ý: Hãy chọn dừa thật già, phần cơm dừa cứng, màu trắng tinh, sẽ cho nhiều dầu hơn.-Dụng cụ làm dầu dừa:
+ 1 cây lọc nhỏ dùng để vắt lấy nước cốt. Hoặc bạn có thể thay bằng khăn xô.
+ Chảo hoặc Xoong để chưng cất, khuyên bạn nên dùng chảo sẽ tiện lợi hơn.
+ Cuối cùng là lọ để đựng dầu dừa thành phẩm.
+ Chảo hoặc Xoong để chưng cất, khuyên bạn nên dùng chảo sẽ tiện lợi hơn.
+ Cuối cùng là lọ để đựng dầu dừa thành phẩm.
– Cách làm dầu dừa:
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu và những dụng cụ trên, giờ thì chúng ta bắt đầu bắt tay vào làm dầu dừa nhé!
+ Xay nhuyễn cơm dừa khô đã nạo, bạn nên xay thật kỹ để thu được nhiều nước cốt dừa hơn.
+ Sau đó bạn ngâm toàn bộ số dừa đã xay vào trong nước sôi. Ngân với tỷ lệ sau: Cứ 1kg dừa khô thì ngâm với khoảng 400ml nước. Và ngâm trong thời gian từ 15 – 20 phút thì vớt ra.
+ Sử dụng cây lọc, lưới lọc, hoặc khăn xô để vắt lấy nước cốt dừa.
+ Đổ nước cốt dừa đã vắt vào chảo và bắt đầu đun sôi lên. Lúc này bạn nên bật lửa to để nước dừa sôi nhanh hơn.
+ Khi nước cốt chuẩn bị sôi, lúc này bạn nên vặn nhỏ lửa và đảo, khuấy đều tay, khuấy liên tục để hỗn hợp không bị cháy. Cho tới khi sắp hoàn thành bạn vẫn phải khuấy đều liên tục vì lúc này nước sẽ bị cạn.
+ Sử dụng cây lọc, lưới lọc, hoặc khăn xô để vắt lấy nước cốt dừa.
+ Đổ nước cốt dừa đã vắt vào chảo và bắt đầu đun sôi lên. Lúc này bạn nên bật lửa to để nước dừa sôi nhanh hơn.
+ Khi nước cốt chuẩn bị sôi, lúc này bạn nên vặn nhỏ lửa và đảo, khuấy đều tay, khuấy liên tục để hỗn hợp không bị cháy. Cho tới khi sắp hoàn thành bạn vẫn phải khuấy đều liên tục vì lúc này nước sẽ bị cạn.
+ Tùy vào mức độ của ngọn lửa bạn bật, mà thời gian đun có thể mất tới 45 phút đến 90 phút.
+ Bước cuối cùng sau khi đã hoàn thành các công đoạn làm dầu dừa, lúc này dầu dừa trong trảo sẽ trở nên trong suốt và lớp cặn phía dưới chảo chuyển dần sang màu vàng nâu nhẹ. Bây giờ bạn có thể tắt bếp và lấy phần dầu dừa ra. Vậy là bạn đã có ngay tinh chất dầu dừa nguyên chất rồi đó.
Phương pháp làm dầu dừa này đơn giản và nhanh phải không? Hãy sử dụng đúng cách để có thể phát huy tác dụng của dầu dừa ở hiệu quả cao nhất
+ Bước cuối cùng sau khi đã hoàn thành các công đoạn làm dầu dừa, lúc này dầu dừa trong trảo sẽ trở nên trong suốt và lớp cặn phía dưới chảo chuyển dần sang màu vàng nâu nhẹ. Bây giờ bạn có thể tắt bếp và lấy phần dầu dừa ra. Vậy là bạn đã có ngay tinh chất dầu dừa nguyên chất rồi đó.
Phương pháp làm dầu dừa này đơn giản và nhanh phải không? Hãy sử dụng đúng cách để có thể phát huy tác dụng của dầu dừa ở hiệu quả cao nhất
2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh
Làm đầu dừa bằng phương pháp lạnh tuy không được ưa chuộng áp dụng nhiều bằng phương pháp nóng, vì nó tốn nhiều thời gian để tách tinh chất dầu dừa hơn, nhưng lại đơn giản hơn. Cùng nhau làm nhé!
– Chuẩn bị nguyên liệu:
Tương tự như phương pháp nóng, phương pháp này cần những nguyên liệu sau để tinh chế ra dầu dừa nguyên chất là:
+ Cơm dừa khô nạo sẵn được bán ngoài chợ
+ Dừa khô (đã nạo sẵn), hoặc bạn có thể mua dừa già về tự tách lấy phần cơm (hay còn gọi là cùi) của quả dừa ra và xay nhỏ.
– Chuẩn bị nguyên liệu:
Tương tự như phương pháp nóng, phương pháp này cần những nguyên liệu sau để tinh chế ra dầu dừa nguyên chất là:
+ Cơm dừa khô nạo sẵn được bán ngoài chợ
+ Dừa khô (đã nạo sẵn), hoặc bạn có thể mua dừa già về tự tách lấy phần cơm (hay còn gọi là cùi) của quả dừa ra và xay nhỏ.
Lưu ý: Hãy chọn dừa thật già, phần cơm dừa cứng, màu trắng tinh, sẽ cho nhiều dầu hơn.
– Dụng cụ:
Dụng cụ cần chuẩn bị giống với cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng, tuy nhiên bạn sẽ không cần đến chảo vì cách làm này này không yêu cầu phải chưng cất.
– Thực hiện:
Rồi, cùng bắt tay vào thực hiện thôi.
– Dụng cụ:
Dụng cụ cần chuẩn bị giống với cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng, tuy nhiên bạn sẽ không cần đến chảo vì cách làm này này không yêu cầu phải chưng cất.
– Thực hiện:
Rồi, cùng bắt tay vào thực hiện thôi.
+ Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp này, bước đầu tiên bạn cũng cần phải xay thật nhuyễn dừa với máy xay như cách trên.
+ Đặt miếng khăn xô lên miệng lọ đã chuẩn bị trước, múc khoảng 2 thìa cà phê dừa vừa xay rồi đổ lên khăn xô. Sau đó, bạn túm khăn lại và vắt thật mạnh để nước cốt chảy xuống lọ. Làm liên tục như thế cho đến khi hết phần dừa đã xay.
+ Đặt miếng khăn xô lên miệng lọ đã chuẩn bị trước, múc khoảng 2 thìa cà phê dừa vừa xay rồi đổ lên khăn xô. Sau đó, bạn túm khăn lại và vắt thật mạnh để nước cốt chảy xuống lọ. Làm liên tục như thế cho đến khi hết phần dừa đã xay.
+ Đậy nắp lọ và để cố định trong ít nhất 24 giờ để tinh dầu dừa lắng xuống đáy.
+ Sau khoảng 1 ngày, bạn sẽ thấy nước cốt dừa trong lọ được chia làm hai phần, một phần lắng phía dưới và 1 phần là lớp váng cặn nổi lên trên.
+ Cho lọ vào tủ lạnh để đông cứng lớp váng phía trên, sau đó dùng thìa sắt để nạo lớp váng đi, cuối cùng ta sẽ thu được tinh dầu dừa nguyên chất ở dưới đáy lọ.
+ Sau khoảng 1 ngày, bạn sẽ thấy nước cốt dừa trong lọ được chia làm hai phần, một phần lắng phía dưới và 1 phần là lớp váng cặn nổi lên trên.
+ Cho lọ vào tủ lạnh để đông cứng lớp váng phía trên, sau đó dùng thìa sắt để nạo lớp váng đi, cuối cùng ta sẽ thu được tinh dầu dừa nguyên chất ở dưới đáy lọ.
Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến quý độc giả 2 cách làm dầu dừa tại nhà chính xác và chi tiết nhất. Hi vọng bất cứ chị em phụ nữ nào, hoặc bất cứ ai cũng có thể áp dụng cách làm này, để tự tạo cho mình một mỹ phẩm thiên nhiên an toàn và chất lượng, lại có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Chúc các bạn thành công với 2 cách làm dầu dừa trên, và sử dụng tốt những lợi ích và tác dụng của dầu dừacho bản thân và gia đình!
Chúc các bạn thành công với 2 cách làm dầu dừa trên, và sử dụng tốt những lợi ích và tác dụng của dầu dừacho bản thân và gia đình!