Bị bệnh đau dạ dày kiêng gì? không nên ăn gì?
31 Tháng Năm, 2016
Tin tức
Người bị bệnh đau dạ dày cần hạn chế và chú ý khi ăn uống. Và cần phải biết cách ăn và nên có một chế độ ăn thật hợp lý và điều độ, điều trị bệnh dứt điểm nếu không sẽ biến triển thành ung thư dạ dày.
Người bị bệnh đau dạ dày cần hạn chế và chú ý khi ăn uống. Và cần phải biết cách ăn và nên có một chế độ ăn thật hợp lý và điều độ, điều trị bệnh dứt điểm nếu không sẽ biến triển thành ung thư dạ dày. Vì vậy người đau dạ dày cần phải kiêng những gì?
I. Người bị đau dạ dày không nên ăn gì?
- Không nên ăn thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng: Cụ thể như hến, hàu, cua, ốc, nghêu, sò… Nếu muốn ăn thì cần thêm vài lát gừng tươi để ôn hòa. Cũng cần tuyệt đối tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng; nếu muốn sử dụng phải để thực phẩm trở về nhiệt độ 25°C – 30°C.
- Một số loại gia vị có tính kích thích như ớt, tiêu, hành, tỏi,… đồ ăn quá mặn thường dẫn đến tăng sự bài tiết axit của dạ dày và là nguyên nhân gây ra các cơn đau.
- Chất kích thích: Cụ thể như rượu, ca cao, cà phê, nước trà đậm, cà ri, các loại thực phẩm nướng, tiêu, ớt, gừng khô; các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; thịt quay, thịt hộp, thịt tái, thịt nguội, thịt hun khói, các loại cá khô, mắm mặn, xúc xích, lạp xưởng; cũng nên hạn chế bột ngọt vì nó cúng là một loại acid.
- Các loại nấm: Nhất là các loại nấm mới nhú chồi, còn non (kể cả nấm hương, nấm rơm) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, chất này có thể làm tổn thương dạ dày.
- Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị: Cụ thể như cam, quýt, chanh, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, me, cà chua,… Các loại nước có gas, nước trái cây có acid; Chú ý là nếu sau khi ăn hải sản mà ăn các loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, acid tactric (như: quýt, bưởi, cam, nho…) thì không những làm mất đi lượng chất dinh dưỡng mà còn tạo ra chất gây ngộ độc, khó tiêu hóa, đau bụng, nôn ọe.
- Trứng quá chín hoặc chưa chín: Vì chất antitrypsin trong lòng trắng trứng chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây nên đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong cá, sữa, thịt. Nếu trứng nấu chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, do vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.
- Một số loại củ, rễ: Như măng, khoai mì vì chúng có chứa một hàm lượng acid cyanhydric là chất không có lợi cho dạ dày.
- Thực phẩm khó tiêu, chứa nhiều chất xơ: Chẳng hạn như củ cải già, rau hẹ, rau cần, các loại rau đậu già, khoai môn, đậu khô,… Nếu sử dụng nên bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn và chỉ lấy nước để nấu chín nhừ.
Nếu bạn đang bị đau dạ dày thì đừng bỏ qua bài viết này: Đau dạ dày nên ăn gì và thói quen tốt cho người đau dạ dày.
II. Đau dạ dày kiêng gì?
1. Uống rượu bia vô độ
Uống rượu sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Đồng thời còn có thể dẫn đến xơ gan và viêm tuyến tụỵ mãn tính, và làm cho dạ dày tổn thương ngày càng nặng. Rất nhiều nam giới có thói quen uống rượu bia khi trong bụng trống rỗng, không có gì. Hãy nhớ ăn thêm gì đó trước khi uống để bảo vệ tốt hơn cho dạ dày của mình nhé.
2. Uống cà phê, trà đặc
Trà đặc, cà phê đều có chất gây kích thích và thông qua quá trình tiêu hóa, sẽ gây ra thiếu máu cho niêm mạc dạ dày, dẫn đến hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây ra viêm loét dạ dày.
3. Ăn nhanh
Các giai đoạn của thức ăn trong dạ dày là: “ngâm mềm”, nghiền nát, tiêu hoá. Nếu nhai không kỹ trong khi ăn hoặc ăn nhanh nuốt vội thì thức ăn chưa được nghiền nhỏ thì dạ dày sẽ phải làm thêm công việc nghiền nát thức ăn, tăng thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.
Trong khi đó, nhai kỹ, nhai chậm có thể tăng tiết dịch tụy, làm cho axit hydrochloric và dịch mật giảm, rất có lợi cho dạ dày.
Trong khi đó, nhai kỹ, nhai chậm có thể tăng tiết dịch tụy, làm cho axit hydrochloric và dịch mật giảm, rất có lợi cho dạ dày.
4. Căng thẳng
Trạng thái buồn phiền, căng thẳng, tức giận sẽ nhanh chóng được khuếch tán tới các cơ quan chức năng trong cơ thể, tác động đến hệ thần kinh thực vật gây ra mất cân bằng cho chức năng dạ dày, đường ruột; pepsin và axit hydrochloric tăng tiết làm cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt và tầng bảo vệ niêm mạc dạ dày bị thương tổn, dẫn đến hình thành bệnh viêm loét dạ dày.
5. Quá mệt mỏi
Nếu cơ thể mệt mỏi quá độ có thể khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, máu không được cung cấp đủ và chức năng bài tiết mất cân bằng, axit hydrochloric quá nhiều và dịch kết dính giảm… dẫn đến niêm mạc bị tổn thương.
6. Ăn uống không vệ sinh
Một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét đường ruột là lây nhiễm trực khuẩn môn vị. Đối với những người bị viêm loét dạ dày thì tỉ lệ do vi khuẩn này gây ra chiếm tới 70 – 90%.
Thông thường vi khuẩn lây truyền qua đồ đựng thực phẩm và bàn chải đánh răng. Ăn uống không đảm bảo vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này.
Thông thường vi khuẩn lây truyền qua đồ đựng thực phẩm và bàn chải đánh răng. Ăn uống không đảm bảo vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này.
7. No đói không đều
Axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày sẽ luôn ở nồng độ cao khi đói dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Ngược lại, khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương đến khả năng tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to và thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu…. Chính vì thế bạn cần chú ý không nên để dạ dày mình quá đói, khi đói cũng phải ăn từ từ và không ăn quá nhiều vì dạ dày của bạn sẽ phải làm việc quá sức đấy.
8. Ăn tối quá no
Theo thống kê gần đây cho thấy thì đến hơn 70% dân số không quan tâm đến bữa sáng mà thay vào đó là dồn cho bữa tối. Thông thường, vì cơ bản sáng ra phải đi làm sớm nên không ăn sáng cẩn thận, bữa trưa cũng ăn qua qua, đến buổi tối có thời gian đi chợ nấu nướng hơn nên sẽ tập trung ăn nhiều vào buổi tối vì nghĩ rằng ăn bù cho cả ngày hoặc cũng có một vài người quen ăn thêm gì đó trước lúc đi ngủ. Chính điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và ngủ không an giấc, dẫn đến dễ tăng cân. Đồng thời niêm mạc dạ dày còn có thể bị kích thích và bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây ra bệnh đau dạ dày.
9. Lạm dụng thuốc tây
Niêm mạc dạ dày thường bị tổn thương do 3 loại thuốc sau: các loại thuốc chống viêm; nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin); thuốc hormone như sterol. Chính vì vậy nên hạn chế tránh dùng những loại thuốc này. Nếu bắt buộc phải dùng thì nên khống chế liều lượng và đúng liệu trình, tốt nhất là uống sau khi ăn.
Các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh có thể chat trực tiếp với chuyên gia tư vấn hoặc liên hệ 0967384300 để được tư vấn thêm về bệnh. Chúng tôi sẵn sàng và muốn trợ giúp !!!
Xem thêm: